เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ การเล่นน้ำปะแป้งก็มักจะมาคู่กันอยู่แล้ว ปีนี้ที่ตรอกข้าวสาร แม้จะมีข่าวห้ามเล่นน้ำก่อนหน้านี้ แต่พอถึงเวลาจริงก็ไม่สามารถห้ามได้จริงๆ

บรรยากาศสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร ตอนนี้เป็นไปด้วยความคึกคักมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามานั่งประจำร้าน และบางส่วนยืนกลางถนน ฉีดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งส่วนมากไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย

นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เผยว่า บรรยากาศที่เกิดขึ้น “เป็นไปตามธรรมชาติของนักท่องเที่ยว” เนื่องจากถนนข้าวสารไม่ได้จัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์มานาน มาปีนี้เขาอยากมาเล่นน้ำ เราไม่ได้ฝ่าฝืน เป็นเพียงการสร้างสีสัน สร้างบรรยากาศเท่านั้น

“หากภาครัฐออกกฎคุมเข้มกว่าเดิมก็ไม่ได้กังวล เนื่องจากภาพที่เห็นเป็นความสวยงาม ภาครัฐต้องนำภาพพวกนี้ไปโปรโมท ถนนข้าวสารเป็นจุดท่องเที่ยว ที่มีความสนุกสนาน โดยทุกร้านมีสัญลักษณ์ SHA มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย และทำตามมาตรการควบคุมโรคโควิด”

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐมีมาตรการควบคุมเยอะ ตนอยากบอกให้ภาครัฐ ใช้จุดเแข็งของเทศกาล เล่นน้ำสงกรานต์ ทำให้เดินไปด้วยกันได้

ด้านนายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร เผยว่า วันนี้และทุกๆ วันจะมีเจ้าหน้าที่ของ กทม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะลงมาตรวจร้านต่างๆในพื้นที่ข้าวสาร ว่าปฏิบัติตามมาตรการ โควิด-19 หรือไม่ โดยตั้งแต่เมื่อคืนวาน มีการตรวจสอบพบว่ามีบางร้านฝ่าฝืนกฎและไม่ทำตามมาตรการ ก็ได้ทำการเรียกเจ้าของมาพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ ศบค. ที่เน้นให้ทำการตักเตือนมากกว่าจับกุม แต่หากพบฝ่าฝืนอีกรอบก็สามารถดำเนินคดีได้

ทั้งนี้ นายวสันต์ ได้ย้ำมาตรการโควิด-19 ว่า ร้านต่างๆสามารถจัดกิจกรรมให้มีการเล่นน้ำได้แต่จะต้องเป็นการเล่นภายในร้านเท่านั้นไม่อนุญาตให้เล่นบริเวณถนน ซึ่งในการเล่นน้ำภายในร้านจะต้องเป็นการประพรมหรือฉีดน้ำเบาเบาได้เท่านั้น ถ้ามีการสาดน้ำหรือเกิดความชื้นอาจทำให้โควิดแพร่กระจาย