เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สะเทือนวงการเมืองหลัง จุรินทร์ แถลงลาออก จาก ประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติ เซ่นปม นายปริญญ์ ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศ 

วันที่ 19 เมษายน 2565 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศ ว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และกราบขอโทษต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกรณีที่เกี่ยวข้องมาถึงบุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค ซึ่งมีส่วนสำคัญในการนำนายปริญญ์เข้าพรรค แม้ว่าต้องผ่านกระบวนการการพิจารณาของ กก.บห.พรรค และการดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคต้องผ่านการลงคะแนนให้ความเห็นชอบต่อที่ประชุมใหญ่ของพรรคก็ตาม หรือแม้แต่กรณีที่เราไม่อาจทราบการณ์ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้นอย่างไร

แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาในยุคที่ตนเป็นหัวหน้าพรรค หนีไม่พ้นที่ตนจะต้องรับผิดชอบ นอกจากนั้นก็หนีไม่พ้นที่ตนจะต้องร่วมกับ กก.บห.พรรคในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งจุดยืนของพรรค คือ ประการแรก พรรคมีจุดยืนชัดเจนในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ ประการที่สอง พรรคชัดเจนต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัว รวมทั้งต่อต้านการเลือกปฏิบัติความแตกต่างระหว่างเพศ

อีกทั้ง ได้ขอลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติเพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบ และขออภัยนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบก่อนที่จะแถลงข่าว ส่วนจะมีการแต่งตั้งผู้ใดเข้ามาดำรงตำแหน่งต่อไปให้เป็นสิทธิ์ของนายกรัฐมนตรี

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ในกรณีนี้ พรรคจะไม่เข้าไปปกป้อง และพรรคจะไม่เข้าไปแทรกแซงใด ๆ ในกระบวนการยุติธรรม พรรคจะไม่เพิกเฉย ดูดายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งที่จะทำดำเนินการจะตั้งคณะทำงานตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น แม้นายปริญญ์จะลาออกจากพรรคไปแล้วก็ตาม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและกำหนดมาตรการป้องกันและเยียวยาให้กับผู้เสียหายต่อไป

นอกจากนี้จะตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคนอกเหนือจาก 21 ข้อที่มีอยู่ในข้อบังคับ โดยมอบหมายให้ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กก.บห.พรรคเป็นประธานคณะทำงาน พร้อมทั้งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการส่งข้อความในไลน์พรรค โดยมีนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคเป็นประธาน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการรับผิดชอบกรรมการบริหารพรรคด้วยการลาออก นายจุรินทร์ ระบุว่า มีการไตร่ตรอง เรื่องการลาออกเพื่อรับผิดชอบ แต่การลาออกเหมือนเป็นการหนีปัญหา ให้คนรุ่นต่อไปต้องรับผิดชอบ เมื่อปัญหาเกิดขึ้นโดยเฉพาะเกิดในยุคเรา นับว่าเป็นบทเรียนอีกประการหนึ่งตั้งกรรมาการในการตรวจสอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาให้เสร็จลุล่วง ไม่ใช่ปล่อยปัญหาให้คนรุ่นต่อไปต้องรับผิดชอบ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีความสั่นคลอนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เราทำหน้าของเรา เมื่อเรามีหน้าที่ โดยมีหลักในการทำหน้าที่ คือ การเน้นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ให้เต็มกำลังสามารถ ส่วนเรื่องความสั่นคลอนของตำแหน่งหัวพรรคประชาธิปัตย์เรื่องนี้ไม่ขอตอบ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ชี้แจง ศาลให้ประกันตัว จากคดี…..

สอบเครียด 3 ช.ม. แจ้ง 2 ข้อหาหนัก ‘ปริญญ์’ ชิ่งออกหลังโรงพัก เปิดใจหลังพบตร.