เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายหลังเปิดงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติ ครั้งที่ 34 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ประกาศจะล้มรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถามดังกล่าวและเดินไปขึ้นรถเพื่อกลับมาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลทันที

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น ให้สัมภาษณ์ว่า ความจริงในทางการเมืองให้ไปถามคนที่พูด เพราะทางเราเป็นฝ่ายโดนกล่าวหา ดังนั้นต้องล้างข้อกล่าวหา มั่นใจว่ารัฐมนตรีทั้ง 10 คนและนายกรัฐมนตรี พร้อมชี้แจงอยู่แล้ว ไม่ได้สนใจในส่วนที่เขาจะพูด ฝ่ายค้านก็ต้องพูดแบบนั้น แต่เขาเป็นฝ่ายค้านหรือเปล่า ยังไม่รู้ตรงนี้ เขาอาจจะครึ่งๆ เราก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร” นายสุชาติ กล่าว

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีการประสานพูดคุยกับพรรคเล็กอื่นๆ หรือไม่ เพื่อไม่ให้คล้อยตามพรรคเศรษฐกิจไทย นายสุชาติ กล่าวว่า พรรคเล็กทุกพรรคที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ลุงป้อมที่เป็นหัวหน้าพรรคจัดตั้งรัฐบาล เป็นผู้ที่สมานความสัมพันธ์ของพรรคเล็กทั้งหมดอยู่แล้ว ขอถามสื่อมวลชนว่า บารมีลุงป้อมวันนี้ในประเทศไทยมีพรรคไหนเท่าท่าน”

เมื่อถามว่า เชื่อมั่นว่าสุดท้าย พล.อ.ประวิตร จะสามารถพูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส ได้ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ให้ดูวันที่โหวตงบประมาณ พล.อ.ประวิตร นั่งจนโหวตจบ มีคะแนนออกมา 278 คะแนน ขณะที่ฝ่ายค้านที่ไม่เห็นด้วยเพียง 194 คะแนน ทุกคนได้เห็นวันนั้นหมดแล้ว ย้ำว่าเรื่องการชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคนตอบได้อยู่แล้ว แต่นอกเหนือจากพรรคอื่นที่ออกมาพูดก็ต้องไปถามพรรคนั้น ส่วนเหตุใด ร.อ.ธรรมนัส จึงออกมาพูดในช่วงนี้นั้น ตนไม่สามารถตัดสินใจแทนได้

เราทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ได้ทำการเมืองเพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือทำการเมืองเพื่อความสะใจ ถ้าใครทำการเมืองเพื่อความสะใจไม่มีอุดมการณ์ทางการเมือง บทลงโทษก็จะเกิดขึ้นในครั้งต่อไปเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า การลงคะแนนในศึกอภิปรายมีผลต่อการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนนั้นเป็นอำนาจนายกฯ ตนไม่อาจคิดก้าวล่วง แต่เชื่อว่าพรรคร่วมทุกพรรคยังมีความเป็นหนึ่ง มีความรักสามัคคีและมุ่งมั่น ในแนวทางเดียวกันหมดเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง วันนี้นายกฯ ได้ทำงานให้ประชาชน บางพรรคกลับมาทำงานให้รัฐบาล หลายพรรคที่มีความคิดตรงข้ามนายกฯ ก็กลับมาช่วยกันหมดให้ประเทศเดินต่อไปได้

เมื่อถามว่า ถ้า 18 เสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยหายไป รัฐบาลก็ยังอยู่ได้ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ผมไม่กล้าพูดแบบนี้ว่าเขาจะอยู่หรือเขาจะหายไป เพราะถ้าผมพูดว่าเขาหายไปก็จะหาว่าผมพูดว่าผลักเขาจากการที่สนับสนุนรัฐบาล แต่ถ้าเขาไม่อยู่เองก็ไปถามเขาเองว่ามีเหตุผลอะไร ซึ่งผมไม่ได้มองตรงนั้น ผมมองว่าการโหวตเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ส.ส. เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่สามารถบังคับใครได้ แต่ถ้าเราชี้แจงประชาชนบนเวทีสภาได้ ประชาชนก็จะตัดสินเองว่าใครเล่นการเมืองอย่างไร ใครตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง หรือใครตั้งใจทำเพื่อตัวเอง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

by TVPOOL ONLINE