เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เปิดประวัติ “หม่อมน้อย” บรมครูของวงการบันเทิงไทย และผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนจากไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล” หรือที่รู้จักกันว่า “หม่อมน้อย” เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2496 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และละครเวทีที่มีผลงานโดดเด่นแปลกใหม่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคนหนึ่งของประเทศไทย ทั้งยังเป็นผู้เขียนบทและอาจารย์สอนวิชากำกับการแสดง

หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เป็นบุตรของหม่อมราชวงศ์ชนาญวัต เทวกุล “โอรสในหม่อมเจ้าสุทธาสิโนทัย เทวกุล” กับ “นางภักดี เทวกุล ณ อยุธยา (สกุลเดิม สมรรคะบุตร” โดยหม่อมน้อยเป็นพระปนัดดา (เหลน) ของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ และหม่อมใหญ่ เทวกุล ณ อยุธยา ทางหม่อมเจ้าสุธาสิโนทัย เทวกุล “พระอนุชาในหม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร พระอัยกีใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” 

หม่อมน้อย มีผลงานเรื่องแรกคือ เพลิงพิศวาส ของ สหมงคลฟิล์ม ที่ได้สร้างชื่อให้แก่ สินจัย เปล่งพานิช และในอีก 26 ปีต่อมา หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพได้กลับมาร่วมงานกับสหมงคลฟิล์มอีกครั้งในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย

ผลงานกำกับภาพยนตร์ของ ม.ล.พันธุ์เทวนพ ได้รับรางวัลหลายเรื่อง เช่น เพลิงพิศวาส, ช่างมันฉันไม่แคร์, ฉันผู้ชายนะยะ, นางนวล, เผื่อใจไว้ให้กันสักหน่อย, ความรักไม่มีชื่อ, มหัศจรรย์แห่งรัก และ อันดาฟ้าใส

และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดและเรื่องสุดท้ายที่ หม่อมน้อย ได้ฝากฝีมือไว้ คือ “SIX CHARACTERS มายาพิศวง” ที่มีนักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงไทยมาร่วมแสดงกันอย่างคับคั่ง เพิ่งจะเข้าโรงภาพยนตร์ในวันนี้ 15 กันยายน เป็นวันแรก