เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ภายหลังมีการแชร์กันตามสื่อสังคมโซเชียลว่าในวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งเป็น ‘วันลอยกระทง’ จะเกิดเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 17.44-18.41 น. รวมทั้งสิ้น 57 นาที มีความเชื่อโบราณช่วงเวลาการเกิดจันทรุปราคา จะทำให้เกิดอาถรรพณ์อุบาทว์กับคนที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง หรือบุคคลผู้มีวิชาต้องหลีกเลี่ยงแสงช่วงเวลาดังกล่าว

เรื่องนี้ หมอช้างทศพร ศรีตุลา เจ้าของฉายาหมอดูจอมสถิติชื่อดังออกมาบอก เป็นเรื่องที่ไม่จริง

‘ปกติปรากฏการณ์ ‘ราหูอมอาทิตย์ ราหูอมจันทร์’ จะมีเฉลี่ยปีละ 4-5 ครั้ง ซึ่งวันนี้ (8 พ.ย.) ตรงกับวันลอยกระทง ปุถุชนแต่ละคนก็มีความเชื่อที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการบูชาลอยพระพุทธบาท การขอขมาพระแม่คงคา กิจกรรมเหล่านี้จึงเกิดเป็นเรื่องดีๆ ของปุถุชนทั้งหลาย ในเรื่องธรรมชาติที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่คู่โลกนี้มานับพันปี จึงเป็นสิ่งที่ไม่น่ากังวลอะไร ถ้าใครตั้งใจดีในการออกมาลอยกระทงในครั้งนี้ไม่น่าจะมีเรื่องน่าเป็นห่วง’

สยบลือผวาเมือง! หมอช้างชี้ ห้ามโดนแสงจันทร์วันลอยกระทง ‘ไม่จริง’

 

เมื่อถามว่าห้ามออกจากบ้าน ห้ามอาบแสงจันทร์ในช่วงเวลา 17.44-18.41 น. รวมทั้งสิ้น 57 นาที ต้นเรื่องมาจากไหน หมอดูจอมเก็บสถิติบอกว่า น่าจะเป็นการอิงจากช่วงเวลาการคราสแบบเต็มดวงในเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องไปดูในทางวิทยาศาสตร์ว่าคราสแบบเต็มดวงครั้งนี้จะใช้เวลากี่นาที

‘ซึ่งย้ำอีกทีในทางโหราศาสตร์ข้อความการแชร์ดังกล่าวอย่าไปตื่นตกใจ วันนี้มันเริ่มต้นจากเจตนาที่ดีของทุกคน ดังนั้นอย่าตื่นตระหนกกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติล่วงหน้าที่เราสามารถคำนวณเวลาได้ อย่างไรก็ดีไม่ว่าอะไรก็ตาม สำหรับคนมีความเชื่อ มีความกลัวเราก็ห้ามไม่ได้ แต่ความกลัวอย่าทำให้ชีวิตเดือดร้อนเรื่องนี้สำคัญที่สุด’ หมอช้างกล่าวสรุป

Cr.รายการไทยรัฐทอล์ก