เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กล้วยน้ำว้า-กล้วยไข่ขาดตลาด! พ่อค้าแม่ค้าเขมรแย่งกันซื้อทะเลาะกันลั่นโรงเกลือ เผยแย่งกันกว้านซื้อไปกักตุน ราคาพุ่งแพงสุดในรอบ 50 ปี จนท.ไทยต้องเข้าดูแลความเรียบร้อยภายใน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ได้รับรายงานจากชุดปฏิบัติการข่าว ร้อย ทพ.1201ฯ ว่า เกิดเหตุพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรแย่งกันซื้อกล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน เกรงจะเกิดการทำร้ายซึ่งกันและกันได้ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึกฯ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันเข้าไปตรวจสอบ และดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณตลาดขายผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ

NjpUs24nCQKx5e1EZvKYh5kMjrzCy0ClZ3Z2pzwI3WJ

ที่เกิดเหตุพบ พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรหลายคนกำลังยืนทะเลาะกันอยู่บริเวณร้านขายส่งกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไประงับเหตุแยกย้ายทั้งสองฝ่ายออกไป พร้อมทั้งสอบถามถึงสาเหตุการทะเลาะกัน จึงทราบว่าสาเหตุมาจากการแย่งกันซื้อกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ ที่พ่อค้าชาวไทยบรรทุกกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่มาส่งให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ เนื่องจากช่วงนี้กล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่กำลังขาดตลาด และมีราคาแพงมาก จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรแย่งกันมาดักซื้อ เพื่อนำไปกักตุนไว้ขายในฝั่งกัมพูชา จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไกล่เกลี่ยให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรแบ่งกันซื้อโดยไม่ให้แย่งกันจนเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

NjpUs24nCQKx5e1EZvKYh5kMjrzCy0ACelJByXoyeGz

นายวัน ทา อายุ 35 ปี พ่อค้าขายกล้วยชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ เปิดเผยว่า ตอนนี้กล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ แม้กระทั่งกล้วยหอมจากไทยมีราคาแพงมากและขาดตลาด สาเหตุมาจากภัยแล้งในเมืองไทยที่ผ่านมาทำให้กล้วยทุกชนิดไม่มีลูก จึงทำให้กล้วยขาดแคลน อีกทั้งยังมีพ่อค้านักธุรกิจชาวจีนหันมาเหมาสวนกล้วยในประเทศไทย แล้วนำกล้วยส่งออกไปประเทศจีนจำนวนมาก จึงทำให้กล้วยทุกชนิดในไทยเริ่มขาดตลาดและมีราคาแพงมาก ถือว่าในรอบ 50 ปี กล้วยน้ำว้าราคากิโลกรัมละ 23-28 บาท 1 หวีมีน้ำหนักตั้งแต่ 1-2 กก. ต่างจากเมื่อปีที่แล้วราคากล้วยน้ำว้าที่ว่าแพงยังมีราคาแค่กก.ละ 15 บาท เท่านั้น คาดว่าราคาคงจะสูงขึ้นไปอีกเพราะยังมีผู้ต้องการซื้อกล้วยจากไทยอีกมาก ส่วนกล้วยที่ส่งออกไปขายกัมพูชามีวันละประมาณ 3,000-4,000 กิโลกรัม

NjpUs24nCQKx5e1EZvKYh5kMjrzCy0DWrbRq9lZZ6IV

ด้าน นายโต มา อายุ 40 ปี พ่อค้าขายผลไม้ชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ เผยว่าตอนนี้กล้วยไทยทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และกล้วยหอม ต่างมีราคาสูงมากและเป็นที่ต้องการของชาวเขมร ทำให้ต่างแย่งกันมาซื้อกล้วยในตลาดโรงเกลือ แม้จะมีพ่อค้าชาวไทยนำกล้วยน้ำว้าอ่อนๆ มาส่งขาย ชาวเขมรยังแย่งกันซื้อ โดยบอกว่ากล้วยที่ส่งมาขายในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยไปหาซื้อมาจากชาวสวนที่ จ.จันทบุรี

ที่มา – ไทยรัฐ