เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจให้กับเหล่าศิษยานุศิษย์ของ หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต พระอาจารย์ใหญ่ของธรรมยุตินิกาย หรือ สายกรรมฐานพระป่า หลังจากเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) ในพื้นที่วัดป่าภูริทัตตถิราวาส บ้านหนองผือ ตำบลนาใน อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ได้มีฝนตกหนักจนเกิดต้นไม้โค่นล้มหลายจุด แต่ที่เป็นที่น่าอัศจรรย์เนื่องจากที่กุฏิหลวงปู่มั่นเกิดต้นไม้โค่นล้มใส่ แต่กุฏิไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนต้นไม้ใหญ่ที่ล้มใส่กลับหักเป็น 2 ท่อน

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก วัดป่าภูผาสูง พร้อมข้อความระบุว่า “น่าอัศจรรย์มากครับ ฝนตกต้นไม้ล้มทับกุฏิหลวงปู่มั่นแต่กุฏิไม่เป็นอะไร ต้นไม้หัก 2 ท่อนครับ วัดป่าบ้านหนองผือ สกลนคร ”

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง วัดป่าภูริทัตตถิราวาส เดิมทีบริเวณดังกล่าวเป็นป่าดงพงดิบต่อมามีชาวบ้านแผ้วถางทำการเกษตรขณะนั้น พระอาจาร์ยหลุย จนฺทสาโร ธุดงค์ปลีกวิเวกทำที่พักสงฆ์ชั่วคราวทำให้มีพระภิกษุสามเณรเดินธุดงค์สัญจรเข้าพักพิงอยู่ไม่ขาดสาย สถานที่แห่งนี้จึงพัฒนาเป็นวัดในเวลาต่อมา โดยพระครูวินัยมั้น ภูริทตฺโต หรือหลวงปู่มั่น เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่เคยพำนักจำพรรษาอยู่ที่แห่งนี้เป็นเวลา 5 ปี ดำรงค์ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าภูริทัตตถิราวาสตั้งแต่ พ.ศ.2488-2492

หลวงปู่มั่นได้ปฏิบัติตนตามแนวทางคำสอนเคร่งครัด ยึดถือธุดงค์วัตรด้วยจริยวัตรปฏิปทางดงาม จนได้รับการยกย่องจากผู้ศรัทธาทั้งหลายว่าเป็นพระผู้เลิศทางธุดงควัตร ท่านวางแนวทางในการปฏิบัติสมถะและวิปัสสนาตามหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาพุทธเจ้าให้แก่สมณะประชาชนอย่างกว้างขวาง จนมีพระสงฆ์และฆราวาสเป็นลูกศิษย์จำนวนมาก โดยลูกศิษย์เรียกว่า พระกรรมฐานสายวัดป่า หรือ พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ท่านได้รับยกย่องจากผู้ศรัทธาให้เป็น พระอาจารย์ใหญ่สายวัดป่า หรือ พระอาจารย์ใหญ่แห่งวงศ์พระกรรมฐานวัดป่า สืบมาจนปัจจุบัน

จากการสำรวจบริเวณโดยรอบกุฏิหลวงปู่มั่น พบพรรณไม้ร่มรื่นเงียบสงบ มีป้ายหลักธรรมคำสอนหลักธรรมติดไว้ให้อ่าน ส่วนกุฏิเป็นไม้ชั้นเดียวยกสูงด้านในมีรูปหล่อเหมือนหลวงปู่มั่นไว้ให้ศิษยานุศิษย์ได้สักการะกราบไหว้ ขณะที่บนหลังคาไม้มีผ้ายางสีแดงคลุมไว้เพื่อป้องกันลมฝน ใกล้กันพบต้นไม้ที่หักโค่นปัจจุบันถูกตัดแบ่งหลายท่อน เบื้องต้น กุฏิได้รับความเสียหายเล็กน้อยแค่ส่วนหลังคาไม้ทางวัดกำลังดำเนินการซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม ส่วนต้นไม้ดังกล่าวมีความสูงประมาณ 20 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 44 เซนติเมตร

ด้าน นายเซียง พันธ์ณรงค์ เทพิน อายุ 28 ปี ลูกศิษย์วัด เผยว่า ช่วงเช้าเมื่อ 3-4 วันก่อน เกิดฝนตกประมาณหนึ่งชั่วโมงและลมแรงจึงทำให้ต้นไม้ต้นหนึ่งหักโค่นล้มลงมาอยู่บริเวณกุฏิของหลวงปู่มั่น พาดทับหลังคา ปัจจุบันหลวงปู่มั่นยังคงเป็นที่เหลื่อมใสศรัทธาของศิษยานุศิษย์และพุทศาสนิกชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พายุฤดูร้อน” ถล่มโคราช เสาไฟฟ้าหัก ต้นไม้ล้มทับคนดับ

พายุฝนถล่มบุรีรัมย์พัดต้นไม้ล้มทับบ้านเสียหายกว่า 20 หลัง รวมทั้งเต็นท์ตลาดประชารัฐถูกลมหอบปลิวกระจาย

.
.
โฟมล้างหน้า24plusใช้ดีแล้วรีวิว โพสต์ลงโซเชียล ติด#โฟมล้างหน้า24plus ชิงสุดยอดนักรีวิว และรางวัลกว่า1ล้าน
กดลิ้งค์เพื่อรับข้อมูล
https://www.tvpoolreward.com/salepagefoam/contactpage
*️⃣ รู้สึกอ่อนเพลีย มีปัญหาไขมันพอกตับ หรือสายปาร์ตี้ ดื่มหนัก ทานฮ๊อกเกตไธโอนดูแลตับวันละ1เม็ด มีฮ๊อกเกตนามูจากเกาหลีทำให้ตับดี= ฮ๊อกเกตไธโอ=สุขภาพดี
กดลิ้งค์เพื่อรับข้อมูล
https://www.tvpoolreward.com/salepageheokkaetione/contactpage

by TVPOOL ONLINE