เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 16 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พล.ต.ต.ณัฐกรณ์ ประภายนต์ ผบก.สอท.2 และ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สืบสวนหาข่าวการกระทําความผิดในลักษณะการโฆษณาประชาสัมพันธ์เว็บไซต์การพนัน พบอินฟลูเอนเซอร์ 4 ราย ที่กระทําการเข้าข่ายการกระทําความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 “ผู้ใดจัดให้มีการเล่น หรือ ทําอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงหรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น อันขัดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ผู้นั้นมีความผิด”

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดสํานักงาน ตํารวจแห่งชาติ (ตร.) ดําเนินการป้องกันปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งกําลังแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในปัจจุบัน ซึ่งสาเหตุการแพร่ระบาดนี้ อาจจะด้วยวิธีการเข้าเล่นการพนันออนไลน์ที่ง่าย สะดวก และมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์เว็บไซต์การพนัน ด้วยการจ้างอินฟลูเอนเซอร์ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ดารา พริตตี้ เน็ตไอดอล หรือนักพากย์ ทําการเชื้อเชิญประชาชนเข้าเล่นการพนันในช่องทางออนไลน์ต่างๆ แม้สํานักงานตํารวจแห่งชาติได้ประกาศแจ้งเตือนอินฟลูเอนเซอร์ผ่านสื่อมวลชนหลายต่อหลายครั้ง ก็ยังพบพฤติกรรมการโฆษณาประชาสัมพันธ์เว็บไซต์การพนันอยู่เป็นจํานวนมาก

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวอีกว่า ต่อมาทาง บก.สอท.1, 2 และ 3 เข้าตรวจค้น 3 จุด จุดที่ 1 ตามหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 701/2566 ลงวันที่ 11 ก.ค.66 เข้าค้นบ้านเลขที่ 152/3 ม.8 ต.ทุ่งทอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พบนายนิพนธ์ หรือปอน จิตกล้า ศิลปินเพลง เจ้าของ Timemachine ที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 129 ล้านวิว และมีผู้ติดตามผ่านเฟซบุ๊กกว่า 2 ล้านคน และ นางสาวจิรนันท์ หรือ ปู ทองเกลี้ยง ซึ่งเป็นภรรยาของ ปอน นิพนธ์ โดยปู จิรนันท์ มีผลงานเพลง และการคัฟเวอร์ที่มีผู้เข้าชมหลายล้านวิว นอกจากนี้ยังมีผู้ติดตามผ่านเฟซบุ๊กกว่า 4 แสนคน

ผบช.สอท.กล่าวว่า จากพฤติการณ์จากการตรวจสอบเฟซบุ๊ก “ปอน นิพนธ์ (คนเลวๆ)” และ “ปู จิรนันท์” พบว่า ทั้งสองมีการโพสต์ข้อความที่เป็นสาธารณะ แนะนําไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น @sboteam [มี @ ด้วยนะครับ], @sbopremier [มี @ ด้วยนะครับ], @sure999 หรือ @htk999 สอบถามทั้งสองให้การยอมรับว่า เป็นผู้โพสต์เชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์จริง โดยได้รับการว่าจ้างเงิน 100,000 บาท ในการโพสต์ข้อความเชิญชวนลงในทั้งสองเฟซบุ๊ก จํานวน 10 โพสต์ต่อวัน

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวว่า จุดที่ 2 ตามหมายค้นศาลแขวงดอนเมือง ที่ ค.14/2566 ลงวันที่ 13 ก.ค.66 เข้าค้นบ้านเลขที่ 64/1 ซอยโกสุมรวมใจ 5 แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร พบ นายกฤษดา ชนะขันธ์ พักอาศัยอยู่พฤติการณ์จากการตรวจสอบเฟซบุ๊ก “เชอร์รี่ สามโคก official” ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.3 ล้านคน พบการโพสต์ข้อความที่เป็นสาธารณะ แนะนําไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ @sbopremier สืบสวนได้ความว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวมีนายกฤษดา ชนะขันธ์ ซึ่งเป็นผู้จัดการของ น.ส.ลฎาภา รัชตะอมรโชติ หรือ เชอร์รี่ สามโคก มีหน้าที่ในการโพสต์ข้อความต่างๆ ลงในเฟซบุ๊กข้างต้น โดยจะแจ้งและสอบถาม ความเห็นกับเชอร์รี่ก่อนทําการโพสต์ โดยการโพสต์แนะนําไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์นี้ นายกฤษดา ได้ยอมรับว่ากระทําจริง และเชอร์รี่ทราบการโพสต์ดังกล่าว ส่วนค่าตอบแทนที่ได้รับการว่าจ้างอัตราอยู่ที่ 150,000 บาท ต่อ 30 โพสต์ต่อเดือน และในการตรวจค้นดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ทําการตรวจยึด คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาตรวจสอบ พร้อมประสานให้เชอร์รี่ สามโคก เข้าพบพนักงานสอบสวนที่ บช.สอท.ต่อไป

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวอีกว่า จุดที่ 3 ตามหมายค้นศาลอาญา ที่ 414/2566 ลงวันที่ 14 ก.ค.66 เข้าค้นบ้านเลขที่ 999/259 ซอย 6/3 หมู่บ้านพนาสนธิ์ วิลล่า 12 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ พบ มารดาแฟนของ น.ส.ปภาวี ชัยมงคล หรือออย รอยจูบ พฤติการณ์จากการตรวจสอบ เฟซบุ๊ก “Oil Paphavee Chaimongkol” และ “ออยรอยจูบ Officeial” ที่มีผู้ติดตามในทั้งสองเฟซบุ๊กประมาณ 9 แสนคน พบการโพสต์ข้อความที่เป็นสาธารณะ แนะนําไลน์ที่เกี่ยวข้องกับ การพนันออนไลน์ @htk999 และ @bz888 แต่ในการตรวจค้นพบเพียงมารดาของออย รอยจูบ จึงขอเข้าค้นพร้อมประสานให้ออย รอยจูบ เข้าพบพนักงานสอบสวน ที่ บช.สอท.ต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.อำนาจกล่าวว่า ปอน นิพนธ์, ปู จิรนันท์, เชอร์รี่ สามโคก และออย รอยจูบ เข้าพบ พนักงานสอบสวน บช.สอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในการช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน โดยได้ดําเนินการตามกฎหมายต่อไป เจ้าหน้าที่ตํารวจได้แจ้งข้อกล่าวหาต่ออินฟลูเอนเซอร์ทั้ง 4 คน ว่า “ผู้ใดจัดให้มีการเล่น หรือทํา อุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงหรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น อันขัดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ผู้นั้นมีความผิด

1. ถ้าเป็นความผิดในการเล่นตามบัญชี ก. หมายเลข 1 ถึงหมายเลข 16 หรือการเล่นตามบัญชี ข. หมายเลข 16 เฉพาะสลากกินรวบหรือการเล่นซึ่งมีลักษณะคล้ายกันนี้ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 500 บาท ขึ้นไปจนถึง 5,000 บาท เว้นแต่ผู้เข้าเล่นหรือเข้าพนันที่เรียกว่าลูกค้า ให้จําคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ 2. ถ้าเป็นความผิดในการเล่นอื่นใดตามพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เว้นแต่ความผิดตามมาตรา 4 ทวิ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ” ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหาให้การรับสารภาพ “หากผู้ใดพบเห็นเบาะแสการเชิญชวนเล่นการพนัน ซึ่งได้มีการโฆษณาลงบนสื่อออนไลน์ต่างๆ สามารถส่งเบาะแสให้กับตํารวจไซเบอร์ ในช่องทาง อาทิ โทรสายด่วน 1599 หรือส่งข้อความในเฟซบุ๊ก “ตํารวจไซเบอร์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบเก่งลายพราง ข้อหาชักชวนคนอื่นเล่นพนัน

โดนรวบแรปเปอร์ นางแบบเซ็กซี่ ถ่ายMV “มาเก๊า 888” ฐานเข้าข่ายโฆษนาชวนเล่นพนัน

.

*️⃣ #ว้าว! #สุดยอดนักรีวิว #โฟมล้างหน้า24Plus #ใช้ดีแล้วบอกต่อ #รีวิวโพสต์ลงโซเชียล #โฟมล้างหน้า24Plus #โฟมล้างหน้า24พลัส
#กดลิ้งค์รับข้อมูล
https://www.tvpoolreward.com/salepagefoamoffice/contactpage
*️⃣ #อ่อนเพลีย #ไขมันพอกตับ #สายปาร์ตี้ #ดื่มหนัก #ทานหนัก #ทานฮ๊อกเกตไธโอน #ดูแลตับวันละ1เม็ด #ฮ๊อกเกตนามูจากเกาหลี #ช่วยทำให้ตับดี #ฮ๊อกเกตไธโอน #สุขภาพ​ดี #Heokkaetione
#กดลิ้งค์รับข้อมูล
https://www.tvpoolreward.com/salepageheokkaetioneoffice/contactpage

by TVPOOL ONLINE