กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ

“เยลลี่หนอน” ยอดนิยมในฝูเจี้ยน อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

หากพูดถึง “เยลลี่หนอน หรือ ถูสุ่นต้ง” (土笋冻) หลายๆคนคงจะส่ายหน้า แต่ถ้าหากได้ลองกัดคำแรก คุณอาจจะตกหลุมรักความอร่อยของมันก็เป็นได้
ถูสุ่นต้งเป็นของกินพื้นเมืองในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีน ได้รับความสนใจจากผู้ที่มาเยือนมานานหลายร้อยปีด้วยรสชาติที่พิเศษและคุณค่าทางโภชนาการ

เยลลี่ทำมาจาก “phascoloma esculenta” ซึ่งเป็นหนอนชนิดหนึ่งที่ชาวท้องถิ่นเรียกว่า “หนอนทราย” และพบได้ตามเขตน้ำตื้น โดยเชื่อกันว่าถูกนำมาทำเป็นของกินครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 17

ส่วนวิธีทำนั้นมี 5 ขั้นตอน โดยเริ่มจากขุดหนอนจากเขตน้ำตื้น ล้างหนอนให้สะอาด บีบเอาโคลนออกจากตัวหนอน จากนั้นนำไปต้มกับน้ำหลายชั่วโมงจนเจลาตินจากหนอนละลายในน้ำ แล้วนำไปแช่เย็นจนกลายเป็นเยลลี่ ซึ่งเยลลี่จะมีรสชาติอร่อยมากขึ้นหากว่าทานคู่กับซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู และผักชีสับละเอียด

ทั้งนี้ถูสุ่นต้งอุดมไปด้วยโปรตีน และมีประโยชน์ต่อปอดและผิวหนัง เป็นของกินที่พบไปทั่วไปของชาวประมงท้องถิ่น และในหลายปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมจากร้านอาหารในเมืองเป็นจำนวนมาก

ที่มา – China Xinhua News

กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ
กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ กล้าลองมั้ย! เมนูพิศดารยอดนิยมในจีน “เยลลี่หนอน” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนการ

แสดงความคิดเห็น