วันที่ 9 มกราคม 2567 กรณีเติมน้ำมันไม่เต็มลิตร หลังจากที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสระบุรี ถูกลูกค้าร้องเรียนในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมกับมีคลิปเผยแพร่ในสื่อโซเชียลอย่างกว้างขวาง ตามมาด้วยคำสั่งของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขอให้นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ขอให้ตรวจสอบและแก้ไขหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของสถานีบริการน้ำมันของบริษัท ปตท. ให้มีการจ่ายน้ำมันให้เต็มลิตรนั้น
ทั้งนี้ การเติมน้ำมันไม่เต็มลิตรนั้น ที่ผ่านมาสถานีบริการน้ำมันได้อ้าง “คู่มือการตรวจสอบ และให้คำรับรองมาตรวัดปริมาตรน้ำมันเชื้อเพลิง” ของสำนักงานชั่งตวงวัด ที่กำหนดให้มี “อัตราเผื่อเหลือเผื่อขาด” หรือค่าความคลาดเคลื่อนที่ยอมให้ได้สูงสุดของมาตรวัดนั้น ๆ ในการตรวจสอบระหว่างใช้งานสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงปริมาณ 5 ลิตรให้มีความคลาดเคลื่อนบวก/ลบได้ไม่เกิน 50 มิลลิลิตร (หรือ 0.050 ลิตรต่อน้ำมันที่ทดสอบ 5 ลิตร) ซึ่งสถานีบริการน้ำมันได้ปฏิบัติตามเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด
แต่การอ้าง “อัตราเผื่อเหลือเผื่อขาด” ดังกล่าว ทางกระทรวงพลังงานเห็นว่า แม้จะไม่เป็นความผิดตามกฎหมายชั่งตวงวัดของกระทรวงพาณิชย์ แต่เป็นการกระทำที่ทำให้ประชาชน ซึ่งเป็นผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยได้รับน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เต็มตามจำนวนลิตรตามที่จ่ายเงินค่าน้ำมันให้กับสถานีบริการน้ำมัน
“อันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และเป็นการเอาเปรียบประชาชน” และขอความร่วมมือให้กระทรวงพาณิชย์แก้ไขให้ประชาชนได้รับน้ำมันเต็มลิตร
ต่อมากรมการค้าภายในได้เรียกประชุมผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ขอให้เข้มงวดในการตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันทุกหัวจ่ายที่มีอยู่ประมาณ 240,000 หัวจ่ายทั่วประเทศ โดยให้ตั้งค่ามาอยู่ที่ “มากกว่า” 0 จากปกติที่ตั้งค่าไว้ที่ 0 ถือเป็นมาตรการที่สมัครใจร่วมกัน หลังจากเกิดกรณีเติมน้ำมันได้ไม่เต็มลิตรดังกล่าว เพื่อดูแลผู้บริโภคให้ได้รับประโยชน์มากที่สุด
ล่าสุดมีรายงานข่าวจากสมาคมการค้าและผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมันพลังไทย ซึ่งมีสมาชิกเป็นสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ทั่วประเทศ แจ้งเข้ามาว่า “ดราม่า” การเติมน้ำมันไม่เต็มลิตรที่เกิดขึ้นในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. และถูกแพร่กระจายเป็นไวรัลในสื่อโซเชียลผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้สร้างผลกระทบต่อยอดขายน้ำมันของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.อย่างเห็นได้ชัด
โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ปรากฏยอดขายน้ำมันเชื้อเพลิงของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.บางแห่ง ลดลงอย่างเห็นได้ชัดถึง 20% โดยเจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ที่ยอดจำหน่ายลดลง เชื่อว่าเป็นผลมาจากการโหมกระพือเติมน้ำมันไม่เต็มลิตรในสื่อโซเชียลอย่างต่อเนื่อง และสร้างความเสียหายให้กับผู้ค้าน้ำมัน
“เดิมทีเข้าใจกันว่าอาจจะเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจ คนเดินทางน้อย หรือมีวันหยุดน้อย แต่เมื่อสอบถามสถานีบริการน้ำมันที่เป็นแบรนด์อื่นใกล้เคียงกับปั๊ม ปตท. หรือกรณีปั๊มอื่นที่เปิดดักหน้าเรา ปรากฏยอดขายน้ำมันของเขาไม่ได้ลดลงเหมือนกับปั๊ม ปตท. เท่ากับว่าสาเหตุที่ปั๊มเราขายน้ำมันได้ลดลงนั้น เป็นผลกระทบมาจากกรณีการโหมกระพือเติมน้ำมันได้ไม่เต็มลิตรที่เกิดขึ้น
ข่าวที่น่าสนใจ
สิทธิประโยชน์โครงการ 30 บาท รักษาทุกที่
ตำรวจเผย สิ้นเดือนนี้ เตรียมส่งสำนวนคดี “สมรักษ์” กับสาว 17 ให้อัยการ
💦คนที่มัวแต่ทำงาน จนลืมกินน้ำกินท่า ต้องระวัง ทำตับพังไม่รู้ตัว‼️
.
น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก
นั้นก็เพราะในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70%
.
หลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า การดื่มน้ำน้อยนั้น
จะส่งผลเสียต่อสุขภาพต่อสุขภาพในหลายด้าน
ซึ่งรวบไปถึง ‘ตับ’ ที่เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดด้วยเช่นกัน
กดลิ้งค์รับข้อมูล อาหารเสริมบำรุงตับ จากเกาหลีเพิ่มเติ่มได้ที่ Link ด้านล่าง
https://www.tvpoolreward.com/salepageheokkaetioneoffice/contactpage
เมื่อสุขภาพดีแล้วจำเป็นต้องดูแลสุขภาพผิวด้วย
เราขอแนะนำ
โฟมล้างหน้า24พลัส หนึ่งเดียวที่มีเซรั่มสาหร่ายตัวท๊อป มาสต์ทิ้งไว้30วิ ป้องกันสิว
แล้วล้างออก เติมเซรั่มเข้มข้น 24พลัส ป้องกันเหี่ยว
หลังจากนั้นทาครีมกันแดด24พลัส ป้องกันแสงยูวีและแสงสีฟ้า
ใช้3ผลิตภัณฑ์นี้ ควบคู่ผิวหน้าของคุณจะเปลี่ยนไปทันทีที่ใช้ครั้งแรก ใช้ดีแล้วบอกต่อคนที่รัก
กดลิ้งค์รับข้อมูล โฟมเซรั่ม และครีมกันแดดและเซรั่มเข้มข้นเพิ่มเติ่มได้ที่ Link ด้านล่าง
https://24plusthailand.com/
by TVPOOL ONLINE