เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ระวัง! แอบอ้างดีเอสไอดำเนินคดีฟอกเงิน ดูดเงินในบัญชีธนาคาร แนะจุดสังเกต พบโทรแจ้งทันที

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ออกเอกสารข่าวเพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพหนังสือราชการที่ปลอมประมาณมาจากกรมเอง ซึ่งได้ปรากฏในโซเชียลมีเดีย โดยมีการอ้างอิงว่าเป็นหนังสือลับที่สุด โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสืบสวนคดีฟอกเงินและการขยายผลไปยังข้าราชการระดับสูง เช่น เจ้าหน้าที่ธนาคารและตำรวจชั้นผู้ใหญ่

แต่หนังสือดังกล่าวไม่ใช่เอกสารราชการของกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยมีจุดสังเกตต่างๆ ที่ช่วยระบุให้เห็นว่าเป็นข้อเท็จจริง ดังนี้

ที่ตั้ง: กรมสอบสวนคดีพิเศษตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ในขณะที่หนังสือที่ปรากฏอยู่ในโซเชียลมีเดียกล่าวถึงจังหวัดน่าน
รูปแบบของหนังสือ: ไม่เป็นหนังสือราชการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เช่น ไม่มีตำแหน่งชั้นความลับและวันที่ออกหนังสือ และไม่มีการใช้ตราสัญลักษณ์แทนการลงลายมือชื่อ
การของเอกสารส่วนตัว: หนังสือยังแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เช่น การขอบัตรประชาชนเพื่อเป็นการยืนยันตัวตน
กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่าเอกสารดังกล่าวไม่ใช่เอกสารราชการของกรม เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเสียหลงให้ถูกหลอกลวง ในขณะเดียวกัน เรียกผู้ใดทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเอกสารให้แจ้งที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ 1202 โทรฟรีทั่วประเทศ

ในกรณีที่มีข้อมูลเพิ่มเติมหรือผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้กำหนดหมายเลขโทรศัพท์ 02-831-9888 และต่อด้วยหมายเลขภายใน 5 ตัว เพื่อให้ประชาชนสามารถโทรติดต่อเพื่อตรวจสอบได้โดยตรง โดยข้อมูลเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่เพื่อประโยชน์ของสาธารณชนและการความปลอดภัยของประเทศ ณ เวลานี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข้อหาหนัก พฤติกรรมร้ายแรง ดารานางแบบเวทีดัง ค้านประกันด้วยเหตุนี้ นอนคุก ชะตาชีวิตเปลี่ยน
“เบนซ์ เรซซิ่ง” เอาจริง? แต่งตัวหล่อ ไปทำอะไรที่มหาวิทยาลัย