พี่จีนทำได้! สร้างจานรับสัญญาณของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 30 แห่ง

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเริ่มย้ายชาวบ้านออกจากแหล่งที่อยู่เดิมเพื่อเตรียมเปิดทางให้กับ “กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก”( FAST) ที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์ในเดือนกันยายนนี้

โดยชาวบ้านจำนวน 8,000 คนย้ายออกจากหมู่บ้าน 8 แห่งในเขตบริเวณหุบเขา อำเภอผิงถัน เขตปกครองตนเองชนชาติปู้อี และแม้วเฉียนหนาน
ทั้งนี้ จานรับสัญญาณของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST มีขนาดเท่าสนามฟุตบอล 30 แห่ง สร้างขึ้นจากแผ่นรับแสง 4,450 ชิ้น และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร อีกทั้งได้รับฉายาว่าเป็น “หู” ที่มีประสาทสัมผัสไวมาก เนื่องจากสามารถจับสัญญาณอ่อนๆจากอวกาศที่ส่งตรงมาถึงโลกได้ แม้ว่าจะมีอยู่เพียงน้อยนิดก็ตาม

อย่างไรก็ตาม หลังจากก่อสร้างเสร็จในเดือนกันยายแล้ว FAST จำเป็นต้องเปิดปฏิบัติการโดยปราศจากคลื่นวิทยุภายในรัศมี 5 กิโลเมตร

การย้ายถิ่นฐานครั้งนี้อยู่ภายใต้งบประมาณประมาณ 1.8 พันล้านหยวน (9.9 พันล้านบาท) จากกองทุนเพื่อช่วยบรรเทาความยากจนและเงินกู้จากธนาคาร เนื่องจากประมาณหนึ่งในสามของชาวบ้านในแถบนั้นต้องอาศัยอยู่อย่างยากไร้ ซึ่งอพาร์ตเมนท์มากกว่า 600 แห่งถูกสร้างขึ้นไกลจากแหล่งที่อยู่อาศัยเดิม 10 กิโลเมตร อีกทั้งชาวบ้านจะได้รับเงินชดเชยเป็นเงินสด หรือบ้านใหม่

การก่อสร้าง FAST เริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม 2011 และใช้เงินทุนไป 1.2 พันล้านหยวน ซึ่งหลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดของโลก แทนที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุอะเรซิโบในสหรัฐฯที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 เมตร

ที่มา – China Xinhua News

แสดงความคิดเห็น