เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

การปรับราคาดีเซลขึ้นแบบขั้นบันได เสนอหารือความเหมาะสมของมาตรการชดเชย

ในการปรับราคาน้ำมันดีเซลขึ้นแบบขั้นบันไดมีผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนและภาพลักษณ์การบริหารจัดการของผู้ค้าน้ำมัน ทางสำนักข่าวได้พบกับ นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู โฆษกกระทรวงพลังงาน ซึ่งได้เผยแพร่ข่าวการหารือความเหมาะสมของมาตรการชดเชย ณ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ต่อจากการปรับราคาดีเซลขึ้นแบบขั้นบันไดที่มีผลตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 เพื่อสอดคล้องกับราคาตลาดโลก โดยมีเป้าหมายที่จะไม่ให้ราคาดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่มีการพิจารณาถึงมาตรการชดเชยต่อราคาน้ำมัน โดยพิจารณาความเหมาะสมของมาตรการในการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานแก่ประชาชน เพื่อให้ไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการชดเชยราคาน้ำมันดีเซล

นายวีรพัฒน์ กล่าวว่า การปรับราคาดีเซลขึ้นมากขึ้นถึงระดับที่ทะลุ 30 บาทต่อลิตรมีผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนและมีความสำคัญต่อการบริหารจัดการของผู้ค้าน้ำมัน ดังนั้นการหารือความเหมาะสมของมาตรการชดเชยเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจารณาอย่างละเอียด

นอกจากนี้ นายวีรพัฒน์ กล่าวว่า หากไม่มีงบประมาณจากส่วนอื่นเข้ามาช่วย เช่น การลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล เป็นต้น กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอาจจะต้องปรับลดการชดเชยราคาดีเซลลง 1-2 บาทต่อลิตร ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น นายวีรพัฒน์ อธิบายว่า มีการชดเชยราคาดีเซลอยู่ที่ 4.17 บาทต่อลิตร ทำให้กองทุนต้องจ่ายประมาณ 8,700 ล้านบาทต่อเดือน และขอให้ประชาชนเข้าใจในสถานการณ์ด้วย

ทั้งนี้ การหารือความเหมาะสมของมาตรการชดเชยนั้นจะต้องดำเนินการให้มีผลต่อการชดเชยราคาดีเซลแบบเป็นประจำ โดยไม่ให้เกิดภาระต่อประชาชนมากเกินไป และรักษาสภาพคล่องและความเชื่อมั่นของกองทุนในเวลาเดียวกัน จากคำแถลงของนายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู โฆษกกระทรวงพลังงานนี้ สำนักข่าวได้รายงานเพื่อแจ้งให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ปตท. ออกมาชี้แจง หลังมีคลิปการทดสอบปริมาตรน้ำมันที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง
เต็มถังเลยจ้ะ! พรุ่งนี้ตอนตี 5 น้ำมันขึ้น 40 สตางค์ แวะได้แวะ
 

by TVPOOL ONLINE