วาทะเดือด! “ดูเตร์เต” ปธน.ฟิลิปปินส์โต้กลับ “โอบามา” ว่าเป็นลูกโสเภณี และเขาไม่ใช่หุ่นเชิดของอเมริกัน

โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ด่า บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ว่า เป็นลูกโสเภณี หลังจากทำเนียบขาวออกมาระบุว่า โอบามาเตรียมเข้าหารือกับดูเตร์เตเรื่องการเข่นฆ่าผู้คนในสงครามยาเสพติด…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประเทศลาวในสัปดาห์นี้ โดยทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า นายโอบามาจะเผชิญหน้ากับนายดูเตร์เตในเรื่องวิธีจัดการกับผู้ค้ายาเสพติด รวมทั้งการวิสามัญฆาตกรรม และการตัดสินประหารชีวิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางกฎหมายของรัฐบาลฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตามในวันจันทร์ นายดูเตร์เตออกมาตอบโต้ท่าทีของสหรัฐฯ อย่างรุนแรงโดยกล่าวว่า “เขาคิดว่าเขาเป็นใคร? ผมไม่ใช่หุ่นเชิดของอเมริกัน ผมคือประธานาธิบดีของประเทศอธิปไตย และผมจะไม่ตอบคำถามใครนอกจากชาวฟิลิปปินส์ คุณต้องมีความเคารพ อย่าแค่โยนคำถามและแถลงการณ์ ลูกโสเภณี ผมจะด่าคุณในการประชุม”

นอกจากนี้ ดูเตร์เตยังกล่าวโทษสหรัฐฯ ว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สงบบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของประเทศ “ตามข้อเท็จจริง เรารับมรดกปัญหานี้มาจากสหรัฐฯ ทำไมน่ะหรือ? เพราะพวกเขารุกรานประเทศนี้ และเอาพวกเราไปเป็นข้ารับใช้ ทุกคนมีประวัติเรื่องการวิสามัญฆาตกรรม ทำไมต้องทำให้เรื่องการต่อสู้กับอาชญากรรมเป็นเรื่องใหญ่ ลองดูสิทธิมนุษยชนของชาวอเมริกันสิ ดูวิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อผู้อพยพที่นั่น”

ในเวลาต่อมา นายโอบามาก็ออกแถลงการณ์ว่า แผนของเขาที่จะเข้าพบนายดูเตร์เตอาจไม่คืบหน้า “ผมต้องการเสมอที่จะทำให้แน่ใจว่า ผมจะมีการพบปะอย่างสร้างสรรค์ และทำบางสิ่งบางอย่างให้เสร็จสิ้น และหากเราพบกัน เรื่องนี้ (สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์) จะเป็นเรื่องที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูด”

ทั้งนี้ สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตร์เตรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อ 30 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,400 ราย แล้ว และดูเตร์เตระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก “คนจะถูกฆ่าเพิ่มขึ้น อีกมากมายจะถูกสังหาร จนกว่าผู้ค้ายาเสพติดคนสุดท้ายจะหายไปจากท้องถนน” ดูเตร์เตกล่าว

ที่มา – ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น