กระจ่าง!! เคยสังเกตุไหมว่า ทำไมกระดุมเสื้อผู้ชายกับผู้หญิงถึงอยู่คนละฝั่ง

มันอาจเป็นสิ่งใกล้ตัวที่คุณไม่เคยสังเกตุ ว่าเสื้อเชิ้ตของผู้ชายและเสื้อเชิ้ตของผู้หญิงนั้น มีกระดุมสลับข้างกัน ถ้าไม่เชื่อลองไปหาเสื้อเชิ้ตใครก็ได้ในบ้านมาลองเปรียบเทียบกันดู

มันอาจเป็นสิ่งใกล้ตัวที่คุณไม่เคยสังเกตุ ว่าเสื้อเชิ้ตของผู้ชายและเสื้อเชิ้ตของผู้หญิงนั้น มีกระดุมสลับข้างกัน ถ้าไม่เชื่อลองไปหาเสื้อเชิ้ตใครก็ได้ในบ้านมาลองเปรียบเทียบกันดูก่อน

ถ้าใครที่เคยสงสัยมาก่อนจะทราบว่า กระดุมเสื้อเชิ้ตของผู้ชายจะอยู่ฝั่งขวาเสมอ ส่วนกระดุมเสื้อเชิ้ตของฝ่ายหญิงก็จะอยู่ฝั่งซ้ายตลอดเช่นเดียวกัน แล้วทำไมถึงเกิดความแตกต่างเช่นนี้ได้ละ ?

ย้อนกลับไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน ผู้หญิงที่มีฐานะร่ำรวยหรืออยู่ในแวดวงสังคมชั้นสูงเท่านั้นที่จะมีเสื้อที่มีกระดุม และพวกเธอก็จะมีสาวใช้ที่คอยแต่งตัวให้ ดังนั้นการที่เสื้อของผู้หญิงมีกระดุมอยู่ด้านซ้าย จะทำให้สาวใช้ส่วนใหญ่ที่ถนัดขวาช่วยใส่ได้สะดวกมากขึ้น และลดเวลาการแต่งตัวของสาวไฮโซเหล่านี้ ที่มักใช้เวลาแต่งตัวเป็นชั่วโมงอีกด้วย

ในขณะที่ผู้ชายส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าจะติดกระดุมเสื้อของพวกเขาด้วยตัวเอง การที่กระดุมอยู่ฝั่งขวาก็จะสร้างความสะดวกให้กับพวกเขามากขึ้นนั่นเอง

มีอีกทฤษฎีที่ระบุว่า ที่ผู้ชายต้องมีกระดุมด้านขวา เพราะความสะดวกในการชักดาบที่มักจะห้อยอยู่ทางสะโพกฝั่งซ้ายจะได้ไม่ไปติดกระดุม ส่วนผู้หญิงก็จะสะดวกในการให้นมลูก เพราะผู้หญิงส่วนมากมักอุ้มลูกด้วยมือซ้าย และจะได้ใช้มือขวาแกะกระดุมที่อยู่ฝั่งซ้ายได้ง่าย

แต่จากการหาข้อมูลคิดว่า การที่เสื้อเชิ้ตผู้ชายและผู้หญิงอยู่สลับฝั่งกัน น่าจะเกี่ยวกับเหตุผลในเรื่องของการแต่งตัวมากกว่า และถึงแม้ปัจจุบัน ผู้คนส่วนมากจะแต่งตัวกันเองไม่ได้มีสาวใช้ แต่วัฒนธรรมเหล่านี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนไป บรรดาอุตสาหกรรมเสื้อผ้าก็ไม่กล้าเปลี่ยน เพราะมันขัดกับพฤติกรรมที่คุ้นชินกันมานาน เหมือนกับแป้นพิมพ์ qwerty ที่สร้างความเคยชินให้กับผู้ใช้ จนเปลี่ยนไม่ได้ไปเสียแล้ว

กระจ่าง!! เคยสังเกตุไหมว่า ทำไมกระดุมเสื้อผู้ชายกับผู้หญิงถึงอยู่คนละฝั่ง

แสดงความคิดเห็น