เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

3 พ.ค 67 เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา ที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ทั้งชายและหญิง ทั้งผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ รวม ๆ กว่า 500 คน เดินทางมาร่วมละหมาดอิสติสกอฮ์กลางแจ้ง เพื่อขอพรต่อพระผู้เป็นเจ้า ให้ทรงประทานน้ำฝนลงมาในพื้นที่

โดยมีจุดประสงค์เพื่อ บรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลาหลายเดือน อีกทั้งสภาวะอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ประสพกับปัญหาน้ำขาดแคลนในการทำการเกษตร การเพาะปลูก รวมถึงการเลี้ยงสัตว์ ทำให้ในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว

โดยการละหมาดครั้งนี้ มี นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เป็นอิหม่ามนำละหมาด ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด

การละหมาดอิสติสกอฮ์ ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการขอพรเพื่อขอฝนแล้ว ยังเป็นการขออภัยโทษต่อพระผู้เป็นเจ้าต่อมวลประชาชนที่ได้กระทำผิดต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับบททดสอบของพระผู้เป็นเจ้าในครั้งนี้ ซึ่งไม่เคยประสบพบเจอมารอบหลายปี

ทั้งนี้ประชาชนบางคนยังไม่เคยละหมาดขอฝนมาเลยในชีวิต เพราะการละหมาดขอฝน เป็นการละหมาดในกรณีพิเศษเมื่อประชาชนต้องเผชิญกับสถานการณ์ทางธรรมชาติ เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติ

ซึ่งสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ล่าสุด ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานี กำลังเร่งให้เจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่เร่งรวมรวมผลกระทบจากภัยแล้งในครั้งนี้ โดยให้แต่ละพื้นที่เฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด

โดยจากการตรวจสอบพบว่า น้ำสำหรับอุปโภค บริโภค นั้นยังไม่ขลาดแคลน แต่ที่ได้รับผลกระทบก็คือ น้ำทางธรรมชาติสำหรับทำการเกษตร โดยพบว่าน้ำจากแหล่งน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และบางแห่งเริ่มขาดแคลนน้ำ ทำให้ เกษตรกรต่างได้รับความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลอย่างละเอียด

ข้อมูล – องค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี 

ข่าวที่น่าสนใจ

by TVPOOL ONLINE