เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว “พาราลิมปิกเกมส์ 2016” “เรวัตร์ ต๋านะ” ถือธงชาตินำหน้าทัพไทยเข้าสู่พิธีเปิด ด้านการแสดงดงามตระการตา โคลโดอัลโด ซิลวา นักกีฬาพาราลิมปิกคนดังของเมืองแซมบ้าจุดไฟประจำการแข่งขันฯ ขณะที่ “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประมุขพาราลิมปิกไทย กร้าว “ทัพไทย” พร้อมแล้ว ! และมั่นในศักยภาพนักกีฬาเชื่อทำผลงานได้ตามเป้าหมาย 4 ทองอย่างแน่นอน ส่วน “รุ่งโรจน์ ไทยนิยม” โวฟิตเต็มร้อย ดับลูกเด้งเดนมาร์ก ซิวชัยนัดแรกได้แน่นอน

 

มหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เป็นเจ้าภาพ ได้เปิดฉากขึ้นแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย ที่สนามมาราคานา ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่ใช้ทำพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่เสร็จสิ้นลงไปเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมี มิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีของบราซิล เป็นประธาน แทนที่ โธมัส บาช ประธานโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่ไม่ได้มาร่วมงานนี้

สำหรับบรรยากาศในพิธีเปิดการแข่งขันเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ แสง สี เสียง ตระการตา โดยทันทีที่การนับถอยหลังจาก 10 ถึง 0 เสร็จสิ้นลง ไฮไลท์แรกของงานก็เริ่มขึ้นทันที จากการโชว์ของ อารอน “วิลซ์” โฟเธอริงแฮม นักกีฬาพาราลิมปิกสหรัฐ เข็นรถวีลแชร์พุ่งลงมาจากสโลปสูง 55 ฟุต ม้วนตัวตีลังกากลางอากาศผ่านวงแหวนที่เป็นตัวเลขศูนย์ ก่อนลงสู่พื้นท่ามกลางเสียงเชียร์ดังสนั่น และพลุชุดแรกก็ถูกจุดขึ้น ต่อด้วยการแสดงชุดแรก ซึ่งเป็นการบรรเลงเพลงสไตล์แซมบ้าที่สนุกสนาน พร้อมบรรยากาศงานคาร์นิวัลอันโด่งดังของบราซิล จากนั้นเป็นการเชิญธงชาติบราซิลขึ้นสู่ยอดเสา โดยมี คาร์ลอส มาร์ติน เป็นผู้เดี่ยวเปียโน

ต่อด้วยขบวนพาเหรดของนักกีฬา ที่ทัพนักกีฬาไทย ซึ่งส่งไปร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 45 คน มี “เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์เรซซิ่ง ถือธงไตรรงค์นำขบวน จากนั้นเป็นการกล่าวรายงานของ คาร์ลอส นุซแมน ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และการกล่าวเปิดการแข่งขันของ มิเชล เทเมอร์ ซึ่งได้รับเสียงโห่ อันเนื่องจากปัญหาทางการเมืองภายในประเทศ ต่อด้วยพิธีเชิญธงพาราลิมปิก และการปฏิญาณตนของนักกีฬาและผู้ตัดสินตามลำดับ

ส่วนไฮไลท์สำคัญ คือ การจุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันนั้น เจ้าภาพทำภายแนวคิด “จุดไฟใต้ฝน” คือ ระหว่างการวิ่งคบเพลิงช่วงสุดท้าย ได้ทำให้มีสายฝนโปรยปรายลงมา ก่อน โคลโดอัลโด ซิลวา นักว่ายน้ำเจ้าของ 6 เหรียญทองพาราลิมปิกชาวบราซิล จะเข็นวีลแชร์ เป็นผู้รับหน้าที่จุดคบเพลิงบนกระถางที่ตั้งบนพื้น ก่อนถูกส่งต่อขึ้นไปบนกระถางคบเพลิงใหญ่เหมือนครั้งโอลิมปิกเกมส์นั่นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างการวิ่งคบเพลิงนั้น เกิดเหตุน่าประทับใจขึ้น เมื่อ มาร์เซีย มัลเซอร์ เจ้าของเหรียญทองปี 1984 ได้ทำคบเพลิงหลุดมือ ขณะเดินถือไม้เท้าบนลู่วิ่งในสนามสนาม ซึ่งเจ้าตัวพยายามจะคว้ากลับคืน แต่พลาดเสียหลักล้มลงกับพื้น ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาช่วยเก็บคบเพลิงให้เจ้าตัวที่ลุกมาเดินต่อ ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงเชียร์ดังสนั่นสนามมาราคานา สำหรับกีฬาพาราลิมปิก จะแข่งขันกันจนถึงวันที่ 18 ก.ย.นี้

โดย นาย จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่เราได้ส่งนักกีฬาพาราของเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์ 2016” ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา และจากการติดตามความเคลื่อนไหวของนักกีฬามาตลอดช่วงที่ผานมาจนถึงพิธีเปิดการแข่งขันฯ ต้องบอกว่าในช่วงแรกนักกีฬาของเราอาจจะปรับตัวให้เข้ากับเวลาของบราซิลได้ยากสักหน่อย แต่เมื่อผ่านไปทุกคนสามารถปรับตัวได้ และเวลานี้ทุกถือว่ามีความพร้อมที่ลงทำการแข่งขันแล้ว

“ส่วนเป้าหมายในการแข่งขันครั้งนี้แน่นอนเรายังยืนว่าเป้าหมายเราคือ 4 เหรียญทอง ซึ่งเท่ากับพาราลิมปิกเกมส์เมื่อ 4 ที่แล้ว โดยความหวังของเราคงอยู่นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่ง, เทเบิลเทนนิส, บอคเซีย, วีลแชร์ฟันดาบ จนรวมไปถึง ยิงธนู แต่อย่างไรก็ดีตนไม่อยากที่จะกดดันนักกีฬาจนเกินไปอยากให้กีฬาของเราทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดก็พอ สุดท้ายอยากเชิญชวนคนไทยมาร่วมเป็นกำลังใจกับนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยในพาราลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย เพราะกำลังใจคือสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬาทุกคนครับ”

ด้านความเคลื่อนไหวของ “รุ่งโรจน์ ไทยนิยม” นักตบลูกเด้งคนพิการทีมชาติไทย ที่มีโปรแกรมลงประดิมสนามในนัดแรกพบกับ มิเชล แยนเซ่น นักกีฬาจากเดนมาร์กในนัดแรก โดย “รุ่งโรจน์” เปิดเผยว่า “เวลานี้ตนเองถือว่ามีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ทั้งเรื่องสภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถเก็บชัยในการประเดิมแมตซ์แรกของการพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน และขอให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะครับ”

ที่มา – http://www.siamsport.co.th/

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online