วันที่ 23 มิถุนายน 2567 นางสุรัสวดี เรืองจาบ กำนันตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากนายไพรฑูรณ์ ชัยยา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลโป่งตาลอง ว่ามีกระทิงไล่ชนคนงานที่ไปเก็บผักบุ้งและมะเขือพวงริมคลองในเขตหมู่บ้านหนองจอก พื้นที่คาบเกี่ยวกับตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ใกล้แนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยคนงานได้พบกระทิงในระยะประชิดและถูกไล่ชน คนงานพยายามหลบหนีเข้าไปในป่าที่มีรั้วลวดหนามและเสาปูน รวมถึงวิ่งหลบตามต้นไม้ แต่กระทิงพลาดวิ่งชนต้นไม้อย่างจังจนล้มลงตาย
หลังได้รับแจ้งเหตุ นางสุรัสวดีได้ประสานไปยังนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และมอบหมายให้นางสาวรัชนี โชคเจริญ หัวหน้าเขตการจัดการที่ 1 อุทยานฯเขาใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วย กอ.23 ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกระทิงเพศผู้ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 15-20 ปี มีเขายาว นอนตายอยู่ในพื้นที่ป่านอกแนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่
จากการตรวจสอบพบบริเวณเสารั้วคอนกรีตและต้นไม้แตกหัก ขาหลังของกระทิงมีลวดหนามเกี่ยว และพบกระดูกคอหัก คาดว่าสาเหตุการตายเกิดจากการชนกับเสาคอนกรีตรั้วลวดหนามและต้นไม้ โดยไม่พบร่องรอยการทำร้าย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำรถแบกโฮมาฝังกลบในจุดนั้น
นางสุรัสวดีกล่าวเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ตำบลโป่งตาลองและตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ซึ่งติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มักพบสัตว์ป่าออกมาหากินนอกแนวเขตจำนวนมาก เช่น ช้างป่า กระทิง หมีควาย หมูป่า เก้ง และกวาง โดยจะออกหากินในช่วงเย็นและกลางคืน จึงขอเตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้ป่าที่อยู่ใกล้แนวเขตอุทยานฯ เนื่องจากสัตว์ป่าบางตัวอาจไม่กลับเข้าไปในอุทยานและหลบซ่อนตามป่า ซึ่งเคยมีผู้ถูกสัตว์ป่าทำร้ายถึงแก่ชีวิตมาแล้วหลายรายในพื้นที่
ข่าวที่น่าสนใจ
คืนนี้ ปมแค้นมาแน่!! ดุจอัปสร EP.2 จดหมายฉบับของ วิไลรัมภา ส่งถึง ทวดอ่อน
by TVPOOL ONLINE