เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีข้อสั่งการให้กรมราชทัณฑ์เร่งดำเนินการสนับสนุนแรงงานผู้ต้องขังในการช่วยเหลือสังคม โดยร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อป้องกันการแพร่ขยายพันธุ์ของปลาหมอคางดำที่อาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรสัตว์น้ำพื้นถิ่น ประชาชนทั่วไป และระบบนิเวศในแหล่งน้ำธรรมชาติ
ในการนี้ เรือนจำกลางสมุทรสงครามได้นำผู้ต้องขังจำนวน 8 คน ออกทำงานสาธารณะนอกเรือนจำ เพื่อสนับสนุนด้านแรงงานร่วมกับประมงจังหวัดสมุทรสงคราม ในการดำเนินการจับปลาหมอคางดำ ซึ่งสามารถจับได้จำนวนถึง 200 กิโลกรัม
การปฏิบัติภารกิจดังกล่าวได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ต้องขังเป็นสำคัญ โดยสอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนและเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมผู้ต้องขัง พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงขั้นตอนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น การลงน้ำในระดับที่มีความลึก เป็นต้น
กิจกรรมนี้ถือเป็นการบูรณาการเชิงรุกของกรมราชทัณฑ์เพื่อช่วยเหลือสังคม ลดความเสี่ยงในการแพร่ขยายพันธุ์ของปลาหมอคางดำ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อรักษาสมดุลทางนิเวศและสนับสนุนเกษตรกรในท้องถิ่น
ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
บิ๊ก D Gerrard โพสต์วิเคราะห์ดราม่าโฆษณามือถือดัง เตือนแฟนๆ มองหลายมุมก่อนตัดสิน
“เป้ย ปานวาด” กลับมาทวงบัลลังก์ความแซ่บอีกครั้ง! สวยเป๊ะปังจนต้องร้องว้าว!
by TVPOOL ONLINE