เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

16 ส.ค.2567 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 2 ครั้งที่ 15 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญ โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจนัยให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีของ นายเศรษฐา ทวีสิน สิ้นสุดเฉพาะตัว จึงทำให้ตำแหน่งนายกฯว่างลง

ทั้งนี้ นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกฯ โดยมีผู้รับรองด้วยการกดบัตรแสดงตน จำนวน 291 คน ถือว่าครบเกิน 50 คน โดยไม่มีผู้เสนอชื่อชิงตำแหน่ง ทำให้มีเพียง น.ส.แพทองธาร เพียงคนเดียว

สำหรับผลการโหวต น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ขึ้นเป็นนายกฯรัฐมนตรี เธอได้รับคะแนนทั้งหมด 319 เสียง โดยมีข้อสังเกตว่ามี  6 สส. พรรคไทยสร้างไทย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ลงคะแนนโหวตเห็นชอบ น.ส.แพทองธาร ทั้ได้แก่ นายชัชชาล แพทยาไทย , นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.พรรคไทยสร้างไทย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ , นางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร , นายหรั่ง ธุระพล สส.อุดรธานี และ นายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี

ข่าวที่น่าสนใจ

by TVPOOL ONLINE