13 พฤศจิกายน 2567 – นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณี ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ โดยกล่าวว่าไม่ควรพูดว่าคลิปเสียงที่เผยแพร่ออกมาเป็นการตัดต่อหรือใช้เทคโนโลยีเอไอ เพราะเนื้อหาชัดเจนและได้ฟังคลิปเต็มแล้ว พร้อมเตือนว่าควรรับผิดชอบต่อกรณีนี้ เนื่องจากหากมีการตบทรัพย์จริง จะต้องได้รับโทษทางกฎหมาย ซึ่งอาจถึงขั้นจำคุกได้
นายแทนคุณยังได้กล่าวติดตลกถึงการใช้คำว่า “DSIcon” ที่ย่อมาจาก “Deep Spy Icon” เพื่อสะท้อนถึงการสืบสวนคดีที่มีกระบวนการซับซ้อนและไม่ชอบมาพากลหลังจากที่คดีดิไอคอนย้ายไปยังดีเอสไอ โดยมองว่าคดีนี้น่าจะเป็นโอกาสในการขยายผลและเปิดโปงขบวนการขายตรงที่มีความหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย
นายแทนคุณยังเล่าเพิ่มเติมถึงการเคยพูดคุยกับ “บอสพอล” เกี่ยวกับกรณีมิจฉาชีพในคดีอื่นที่เขาโพสต์ใน Facebook และบอสพอลได้ติดต่อกลับมา ซึ่งเขาย้ำว่าไม่ได้มีการเรียกทรัพย์แต่อย่างใด พร้อมชี้แนะว่าหากใครไม่ซื่อตรงก็ควรระวัง เพราะกระบวนการตรวจสอบต้องการความโปร่งใสอย่างแท้จริง
เมื่อถูกถามถึงข้อโต้แย้งของนายรัฐภูมิที่ยังไม่ได้รับเงินจำนวน 20 ล้านบาท นายแทนคุณได้เผยข้อมูลว่ามีตัวเลขสูงถึง 60 ล้านบาทที่เกี่ยวข้อง โดยตัวเลขนี้มีผู้เสียหายจากภาคใต้เป็นผู้ให้ข้อมูลไว้ในอดีต ซึ่งทำให้เขาเชื่อว่าการพิจารณาคดีควรดำเนินไปอย่างโปร่งใส
สำหรับการเชื่อมโยงกรณีนี้กับการเมือง นายแทนคุณมองว่าเป็นไปได้ว่านายรัฐภูมิอาจพยายามพึ่งกลไกอำนาจเพื่อช่วยเหลือตนเอง โดยเฉพาะเมื่อพูดถึง “ส.ใหญ่” ที่มีอำนาจสำคัญในวงการการเมือง และอาจมีผลกระทบต่อการโยกย้ายคดี อย่างไรก็ตาม นายแทนคุณย้ำว่าสังคมไม่ควรให้เรื่องนี้ถูกกลบด้วยประเด็นดราม่า และต้องให้ความสำคัญกับการเยียวยาผู้เสียหาย
ข่าวที่น่าสนใจ
2 ตัวพ่อไล่บด ! ครูกะปิ โผล่กลางรายการพี่ยุทธ จี้ถามกฤษณ์อนงค์ เรื่องเงิน 20 ล้าน
by TVPOOL ONLINE