แนวคิดเลิศล้ำ! พระปลัดใช้เหรียญสตางค์ที่ชาวบ้านบริจาค ติดทั่วองค์พระนอนสวยงามตา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่า ที่วัดบางน้อย อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม พบพระพุทธไสยาสน์ หรือหลวงพ่อพระนอน ความยาว 19 เมตร สูง 3 เมตรเศษ องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม พิเศษกว่าทั่วๆไป คือหลวงพ่อพระนอนปิดด้วยเหรียญชนิดต่างๆ รวมกว่า 5 แสนเหรียญ สร้างความแปลกตาให้กับผู้พบเห็น

พระปลัดสายชล นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดบางน้อย เปิดเผยว่า หลวงพ่อคง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง เป็นผู้สร้างถวายหลวงพ่ออยู่ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางน้อยแห่งนี้ เมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ต่อมาพระนอน เริ่มชำรุดทรุดโทรม จึงมีการสร้างพระนอนใหม่ครอบทับองค์เดิมที่ภายในบรรจุไหกระเทียมอายุเก่าแก่ไม่น้อยกว่า 300 ปีไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้บูชา

พระปลัดสายชลเผยอีกว่า ส่วนที่มาของเหรียญชนิดต่างๆ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 วัดบางน้อย จัดให้มีพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่ออยู่ มีญาติโยมนำเหรียญบาท เหรียญ 50 สตางค์ และเหรียญสลึงที่เป็นทองแดงหลายยุคหลายสมัยมาบริจาคกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนตัวเห็นว่าบนเหรียญมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หากนำไปหลอมเป็นรูปหลวงพ่ออยู่เป็นการไม่สมควร จึงมีแนวคิดที่จะนำเหรียญดังกล่าวซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหรียญเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 และ พ.ศ.2500 มาติดไว้ตามองค์ของพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน

ประกอบด้วย เหรียญชนิด 50 สตางค์ รุ่นปี พ.ศ.2500 ไปแล้วประมาณ 3 หมื่นเหรียญที่จีวรและสังฆาฏิ ส่วนเหรียญทองแดงชนิด 50 สตางค์รุ่นใหม่และเหรียญ 2 บาท ติดไว้ตามสบงและประคดของพระนอน โดยใช้วิธีสลับหัวก้อย และใช้ซิลิโคนยึดติดเหรียญกับองค์พระ ขณะนี้ติดไปแล้วประมาณ 7-8 หมื่นเหรียญ ส่วนที่เหลือทั้งองค์พระคาดว่าจะต้องใช้เหรียญเงินบาทติดตามลำตัว แขน ขา และแผ่นหลังเพื่อให้แตกต่างอีกประมาณ 4-5 แสนเหรียญน่าจะแล้วเสร็จ ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะกันเป็นจำนวนมากทั้งกลางวันและกลางคืน นับว่าเป็นพระพุทธรูปนอนที่สวยงามมาก จึงขอเชิญชวนญาติโยมเข้าสักการะและชื่นชมพระนอนองค์ใหญ่ได้ทุกวัน ทั้งนี้ ทางวัดมีรูปเหมือนหลวงปู่อยู่ เกจิประดิษฐานอยู่ตรงหน้าวัดอีกด้วย.

ที่มา – ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น