กรุงเทพฯ – วันที่ 9 ธันวาคม 2567 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) เปิดเผยว่า ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีที่ น.ส.ชาล็อต ออสติน นางงามจากเวที Miss Grand Thailand ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สูญเสียเงินจำนวน 4 ล้านบาท หลังถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นตำรวจไซเบอร์และข่มขู่จนตกใจกลัว
มิจฉาชีพใช้วิธีการเดิม
ในเหตุการณ์นี้ คนร้ายได้โทรศัพท์มาหลอกลวงโดยอ้างว่าเหยื่อมีชื่อพัวพันกับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมบังคับให้โอนเงิน “เพื่อตรวจสอบ” และยังควบคุมเหยื่อให้วิดีโอคอลต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงเพื่อกดดัน
ตำรวจเดินหน้าสืบสวนเต็มที่
หลังได้รับรายงานจากสื่อ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกานต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที โดยในระหว่างนี้ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการสืบสวนอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังรอ น.ส.ชาล็อต ติดต่อกลับและยื่นร้องทุกข์อย่างเป็นทางการ
ตำรวจยังเรียกร้องให้ผู้เสียหายส่งข้อมูลบัญชีและหมายเลขโทรศัพท์ของมิจฉาชีพเพื่อเร่งตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมย้ำว่ากำลังประสานงานกับธนาคารเพื่อสืบหาธุรกรรมการเงินที่เกี่ยวข้อง
เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ
กรณีนี้เป็นตัวอย่างของการหลอกลวงที่มิจฉาชีพมักใช้วิธีการข่มขู่เหยื่อให้กลัว เจ้าหน้าที่แนะนำให้ประชาชนระมัดระวัง และหากได้รับการติดต่อในลักษณะนี้ ควรตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงก่อนโอนเงิน
ตำรวจย้ำว่ากำลังดำเนินการสืบสวนเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิดและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันอีกในอนาคต
ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
นักวิทยาศาสตร์เผย ปี 2567 ร้อนสุดในประวัติศาสตร์โลก แต่ปีหน้าร้อนขึ้นอีก
by TVPOOL ONLINE