เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 5 ต.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มีการนำหุ่นขี้ผึ้งจำลอง ของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 มาประดิษฐานไว้ภายในศาลาการเปรียญ โดยหุ่นขี้ผึ้งจำลองหลวงพ่อคูณนี้ มีขนาดเท่าองค์จริง นั่งอยู่บนรถเข็น โดยให้ช่างฝีมือดีจากจังหวัดราชบุรี ปั้นขึ้นมาได้รับการปั้นจากช่างฝีมือดีในจังหวัดราชบุรี ซึ่งมีการเก็บรายละเอียดต่างๆ เหมือนหลวงพ่อคูณองค์จริงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเตรียมนำไปประดิษฐานไว้ภายในห้องกระจก แทนหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณองค์เดิม เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน ได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

พระภาวนาประชานาถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เปิดเผยว่า หุ่นขี้ผึ้งจำลองหลวงพ่อคูณองค์นี้ ศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมกันบริจาคเงินสร้างขึ้นมา ด้วยงบประมาณ 280,000 บาท โดยได้ไปว่าจ้างให้ช่างฝีมือดีในจังหวัดราชบุรี เป็นผู้ปั้นหุ่นขี้ผึ้งนี้ขึ้นมา เมื่อประมาณ 6 เดือนที่แล้ว และได้นำมาประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านไร่เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณพอดี

สำหรับหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณองค์นี้ ถือว่ามีความเหมือนองค์จริงมากที่สุด โดยท่านอยู่ในท่านั่งบนรถเข็น ห่มจีวร สวมหมวกไหมพรม สวมถุงมือ ถุงเท้า ซึ่งช่างได้เก็บรายละเอียดครบทุกส่วน โดยเฉพาะใบหน้า แววตา กระ ไฝ รอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง และที่สำคัญคือได้นำเกศา(เส้นผม)ของหลวงพ่อคูณ มาแซมกับเส้นผมเทียม เพื่อให้หุ่นขี้ผึ้งมีความศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น อีกทั้งผ้าใตรจีวร สบง อังสะ หมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้า ก็เป็นของที่หลวงพ่อคูณเคยใช้มาทั้งหมด

ส่วนรถเข็นนั้น เป็นรถเข็นที่หลวงพ่อคูณใช้จริงๆ ในช่วงที่ท่านพักรักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลมหาราช จ.นครราชสีมา เนื่องจากทางวัดต้องการให้ปั้นหลวงพ่อคูณ นั่งรถเข็น เพื่อให้ผู้ที่มากราบไหว้ ได้ระลึกถึงหลวงพ่อคูณ ขณะท่านอาพาธ ซึ่งแฝงหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาให้รู้ว่า “คนเรานั้น สังขารไม่เที่ยง มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดา” โดยในสัปดาห์นี้จะเปิดให้พุทธศาสนิกชนมากราบไหว้หุ่นขี้ผึ้งอย่างใกล้ชิด หลังจากจะนำหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธไปประดิษฐานไว้ ภายในห้องกระจกแทนหุ่นขี้ผึ้งนั่งยองๆองค์เดิม ซึ่งมีเครื่องอัฐบริขารต่างๆ ของหลวงพ่อคูณอยู่ด้วยครบถ้วน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้บูชา เป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ส่วนหุ่นขี้ผึ้งองค์เดิมก็จะนำไปประดิษฐานไว้ในพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ภายในวัดบ้านไร่ เพื่อจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าไปศึกษาหลักธรรมคำสั่งสอนของท่านต่อไป

ที่มา – workpointtv.com

by TVPOOL ONLINE

TV Pool OnlineTV Pool Online