ธุรกิจสีเทา กลายเป็นข่าวรายวันตามหน้าสื่อแพลตฟอร์มต่างๆ ในไทย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ คดีส่งผลกระทบต่อผู้เสียหายซึ่งเป็นคนไทยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไปจนถึงคดีฆาตกรรมสุดโหด
ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ประเทศไทยได้รีโพสต์เรื่องราวธุรกิจสีเทาของคนจีน ซึ่งเผยแพร่โดยเพจ Social Credit 2.0 ไปในวงกว้าง โดยระบุว่า
“ในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ประเทศไทยเพื่อหางาน (泰国找工作群)” ซึ่งเป็นกลุ่มภาษาจีนสำหรับชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยผู้ใช้หลายยูสเซอร์ ได้โพสต์ข้อความเสนอขายใบขับขี่ไทยหลายประเภท โดยอ้างว่าสามารถออกให้ได้ “100% อย่างถูกกฎหมาย” โดยไม่ต้องไปสอบที่กรมการขนส่งทางบกด้วยตัวเอง
ข้อความภาษาจีนในโพสต์ระบุว่า “ได้รับใบขับขี่ถูกกฎหมาย 100% ไม่ต้องไปสอบเองที่ขนส่ง เราจะจัดการให้คุณ” พร้อมแนบเรตราคาแต่ละประเภทไว้ชัดเจน ดังนี้
• ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 2,000 บาท
• ใบขับขี่รถยนต์ 3,000 บาท
• T.2 ราคา 4,000 บาท
• T.3 ราคา 5,000 บาท
• T.4 ราคา 6,000 บาท
ท้ายข้อความยังระบุด้วยว่า “ไม่ต้องไปสอบด้วยตัวเอง” ซึ่งเป็นสัญญาณชัดเจนถึงการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย
ทั้งนี้ พบว่าภาพที่ธุรกิจผิดกฎหมายดังกล่าวใช้โฆษณามีอ้างอิงถึงลูกค้าหลากหลายชาติที่มาใช้บริการ โดยส่วนมากเป็นคนจีน นอกจากนี้ยังมี ญี่ปุ่น และคนไทย ใช้บริการด้วย
ภายหลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไปได้มีคนไทยเข้าไปคอมเมนต์จำนวนมาก เช่นว่า กรมการขนส่งทางบกว่าไง, ทำไมมันง่ายดายอย่างนี้, คนไทยบางคนยังไม่มีรถยนต์ขับเลยย แต่คนจีนมาไทย มีรถยนต์ ไม่ต้องสอบใบขับขี่ เริศดี, ไทยแลนด์มีทุกอย่างจริงๆ, ง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหน่วยงานของทางภาครัฐออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
by TVPOOL ONLINE