เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ไม่ใช่เรื่องที่จะเข้าใจได้สำหรับทุกคน เมื่อเราเห็นว่ามีเหล่าสาวกแฟชั่นของแบรนด์สุดดังหลายๆคนยอมต่อคิวตากฝนทนหนาวกว่าครึ่งวันเพื่อที่จะได้ครอบครองเสื้อยืดธรรมดาๆสกรีนโลโก้ของแบรนด์นั้นๆ แต่เมื่อพูดกันจริงๆแล้วนั้นในโลกของสตรีทแฟชั่น “โลโก้” คือ “หัวใจ” ของมัน และเราควรที่จะมาทำความรู้จักที่มาของโลโก้ของแต่ละแบรนด์กัน

Supreme

supreme-thrasher-life-of-pablo-logos-3

ฟอนท์ : Futura Bold Italic

คิดค้นโดย : Barbara Kruger ศิลปินชาวเยอรมันในปี 1979 และถูกนำมา Reimagined โดย Supreme ในปี 1994

ที่มาของโลโก้ Supreme นั้นไม่สามารถกล่าวได้แน่ชัด แต่ถ้าว่ากันจริงๆแล้วนั้น Supreme ใช้ฟอนท์ดั้งเดิมของ Barbara Kruger ซึ่งก่อให้เกิดกรณีพิพาทในเรื่องของกฏหมายลิขสิทธิ์ในปี 2013 แต่ท้ายที่สุดแล้ว Barbara Kruger ก็มิได้ฟ้องร้องค่าเสียหายแต่อย่างใด กลับกลายเป็น Supreme เสียเองที่ฟ้องร้อง Leah McSweeney (เจ้าของแบรนด์ Married To The Mob) สำหรับไลน์สินค้า parody “Supreme Bitch” ของหล่อน ที่นำฟอนท์ไปใช้ในสินค้า

THRASHER

supreme-thrasher-life-of-pablo-logos-4

ฟอนท์ : Banco

คิดค้นโดย : Typographist ชาวฝรั่งเศส Roger Excoffon

แรกเริมเดิมทีฟอนท์ชนิดนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับ ร้านขายเนื้อ , ร้านขายหนังสือ และ ร้านตัดผมในแถบยุโรป ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครสนใจและใส่ใจว่ามันจะกลายมาเป็นที่มาของโลโก้แบรนด์สเก็ตสุดจ๊าบแบรนด์นี้ ทว่าศิลปินคนแรกที่หยิบยกฟอนท์ชนิดนี้มาใช้กลับเป็นราชาเร็กเก้อย่าง Bob Marley โดยเขาใช้ฟอนท์ชนิดนี้บนหน้าปกอัลบั้ม Natty Dread ในปี 1974

แต่แน่นอนว่าฟอนท์ระดับตำนานนี้ถูกยกไว้ขึ้นหิ้งกับแบรนด์ THRASHER ซึ่งหยิบยกมาใช้ในปี 1981 ซึ่งต่อยอดมาถึงปัจจุบันจนแทบจะเรียกได้ว่ากลายเป็นป็อปคัลเจอร์ของแฟชั่นในยุคปัจจุบันนี้ไปแล้ว

 

Life Of Pablo

ฟอนท์ : Gothic Typeface

ผู้คิดค้น : Cali Thornhill Dewit นักเขียน , ดีไซน์เนอร์ , ดิสก์จ็อคกี้ย์ , ศิลปิน และ ช่างภาพ สำหรับอัลบั้ม Life Of Pablo ของ Kanye West โดยเฉพาะ

แตกต่างจากสองแบรนด์ข้างบน นี่คือโลโก้ที่สดใหม่ที่สุดสำหรับวงการสตรีทแฟชั่น และสิ่งที่น่าสนใจมากคือแบ็คกราวด์เบื้องหลังของดีไซน์เนอร์ผู้นี้ Cali Thornhil Dewit เคยเป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนทัวร์กับวงของ Courtney Love (แฟนสาวของ Kurt Cobain) ซึ่งการดีไซน์โลโก้ตัวนี้ให้ Kanye West เขาไม่คิดแม้แต่จะรับเครดิตสำหรับงานชิ้นนี้ด้วยซ้ำ

ที่มา – http://www.soul4street.com/