กรมอุตุฯเผย!!! ไทยเข้าสู่ช่วง “ฤดูหนาว” ปลายเดือนตุลานี้ คาดหนาวเย็นกว่าช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา!!!

กรุงเทพฯและปริมณฑล ช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน จะมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ และมีอากาศเย็นในบางวันกับมีหมอกในตอนเช้า

วันนี้ (9 ตุลาคม 2559) กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนตุลาคม 2559 ถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2560 สำหรับประเทศไทยตอนบน ได้แก่ ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคมจะมีอากาศเย็นเกือบทั่วไปกับมีอากาศหนาวบางพื้นที่ แต่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม อากาศจะเริ่มหนาวเย็นลงอีกและหนาวจัดในบางพื้นที่ รวมทั้งมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บริเวณยอดดอย ยอดภู บริเวณเทือกเขา และมีฝนฟ้าคะนองและลูกเห็บตกในบางพื้นที่ และในช่วงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและมีหมอกหนาในหลายพื้นที่กับจะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในตอนกลางวัน แต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง

ส่วนภาคใต้ ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนมกราคมจะมีฝนตกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่ จ.ชุมพรลงไป อาจเกิดน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่งได้บางพื้นที่ คลื่นลมทะเลอ่าวไทยจะมีกำลังแรงเป็นระยะ ๆ ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงจะพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ประกอบกับในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ตอนกลางและตอนล่างในเดือนตุลาคม, พฤศจิกายน และธันวาคม รวมทั้งมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนที่เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้หรือเคลื่อนตัวผ่านภาคใต้ได้ และในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์ ปริมาณฝนจะลดลง

สำหรับกรุงเทพฯและปริมณฑล ช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน จะมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ และมีอากาศเย็นในบางวันกับมีหมอกในตอนเช้า จากนั้นในช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคมจะมีอากาศเย็นเกือบทั่วไปและมีอากาศหนาวบางแห่งในบางวัน ส่วนในช่วงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

ที่มา – กรมอุตุนิยมวิทยา

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]