เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

พรรคประชาชนประณามแกนนำคณะรวมพลังแผ่นดินบางคน ปลุกกระแสชาตินิยมเกินขอบเขต หวั่นเปิดทางรัฐประหาร

ย้ำทางออกประเทศคือยุบสภา คืนอำนาจประชาชน

วันที่ 29 มิถุนายน 2568 พรรคประชาชนออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก แสดงจุดยืนต่อการชุมนุมของกลุ่ม “คณะรวมพลังแผ่นดิน” เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยระบุว่า แม้ข้อเรียกร้องหลัก เช่น การให้นายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลาออก รวมถึงการเรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว จะเป็นสิ่งที่ทำได้ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย แต่กลับพบว่า การปราศรัยของแกนนำบางรายมีเนื้อหาส่งเสริมแนวคิดที่เปิดทางให้เกิดรัฐประหาร รวมถึงปลุกกระแสชาตินิยมในลักษณะที่เกินเลยขอบเขต

 

พรรคประชาชนระบุชัดว่า

 

ความเห็นของพรรคประชาชนต่อการชุมนุมของ “คณะรวมพลังแผ่นดิน”

.

การชุมนุมที่นำโดย “คณะรวมพลังแผ่นดิน” เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แม้จะมีข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ลาออก และให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการสนับสนุนรัฐบาล ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องตามปกติในระบอบประชาธิปไตย แต่ปรากฏว่า การปราศรัยของแกนนำบนเวทีบางคนกลับมีเนื้อหาที่เปิดทางให้กับการรัฐประหาร รวมถึงมีการปลุกปั่นกระแสชาตินิยมที่เกินเลยขอบเขต

.

พรรคประชาชนขอประณามการสร้างความชอบธรรมให้กับการรัฐประหาร ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง

.

พรรคประชาชนขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนที่สนับสนุนการชุมนุมด้วยความไม่พอใจต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ถอนตัวจากการสนับสนุนคณะรวมพลังแผ่นดินที่มีแกนนำบางคนมีเจตนาสนับสนุนการรัฐประหารและการแทรกแซงการเมืองด้วยวิถีทางนอกประชาธิปไตย เพราะแม้ว่าการแสดงออกทางการเมืองด้วยการชุมนุมประท้วงจะเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่พวกเราคนไทยต่างได้รับบทเรียนอย่างดีแล้วว่า 20 ปีที่ผ่านมา ประเทศชาติและประชาชนบอบช้ำเสียหายอย่างไม่อาจประเมินได้ จากการรัฐประหาร 2 ครั้ง และปัญหาการเมืองของเราไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิถีทางนอกประชาธิปไตย ผลพวงจากการรัฐประหารกลับซ้ำเติมปัญหาการใช้อำนาจอย่างฉ้อฉล การคอรัปชั่น กระบวนการยุติธรรมที่บิดเบี้ยว และการเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องและกลุ่มทุนผูกขาดเสียด้วยซ้ำ

.

วันนี้เราต้องไม่ยินยอมให้ใครฉวยโอกาสเอาความผิดพลาดล้มเหลวของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล มาเปิดทางให้กับการรัฐประหารหรือการแก้ปัญหาการเมืองด้วยวิถีทางที่ขัดต่อประชาธิปไตยอีก ซึ่งมีแต่จะก่อวิกฤตซ้ำซ้อนทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น

.

พรรคประชาชนขอยืนยันว่า ทางออกจากวิกฤตการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ที่ดีที่สุด คือหนทางปกติตามระบบรัฐสภา นั่นคือการยุบสภา เลือกตั้งใหม่ คืนอำนาจให้แก่ประชาชน เพื่อให้อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นผู้กำหนดอนาคตของบ้านเมืองด้วยตนเองว่าต้องการผู้นำและรัฐบาลใหม่แบบไหน

ข่าวอื่น ๆที่น่าสนใจ 

“ชิน-ลิลลี่” อยากอุ้มลูกร่วมงานวิวาห์ ฝ่ายชายฟาดยับป้องภรรยา ดราม่าร้องไห้ถ่ายคอนเทนต์

หล่งลี-อาร์ม ม่อน-ภัค ท้อป-คริสม่อน นำทีมแฟนร่วมชม Official Trailer DOCTOR’s MINE หมอน่ารักคนนี้เป็นของผม

by TVPOOL ONLINE