นายกญี่ปุ่น แสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของ “ในหลวง” พร้อมยกย่องหลักปรัญชา “เศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและพอเพียง” ขององค์ท่าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่า ทำเนียบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและอาลัยอย่างยิ่งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และยกย่องพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระราชจริยวัตรอันอ่อนโยนและทรงมีพระอัจฉริยภาพรอบด้าน โดยทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าอย่างแท้จริง

ขณะเดียวกัน นายกฯอาเบะ กล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงทุ่มเทพระวรกายและทรงมีพระวิริยะอุตสาหะเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนของพระองค์ ภายใต้หลักปรัชญาการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและพอเพียง นอกจากนี้ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับญี่ปุ่น จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวญี่ปุ่นตราบนานเท่านาน

ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตแห่งญี่ปุ่นและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เสด็จเยือนไทยเป็นประเทศแรก หลังเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเมื่อปี 2534

แสดงความคิดเห็น