“ป้าฟัก” เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 10 บาท ใช้หลักคำสอนของพ่อ “อยู่แบบพอเพียง”

เปิดใจป้าฟัก เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 10 บาทที่อ่างทอง ใช้หลักคำว่าพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเคยพระราชทานไว้ มาใช้ในชีวิตประจำวัน บอกพบกับความสุขที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.59 นางนิภา เหมือนพงษ์ หรือป้าฟัก อายุ 63 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวพอเพียง ที่อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตนปลูกเพิงทำร้านค้าขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งมาหลายปีแล้ว และที่บริเวณโดยรอบร้านค้าด้านบนจะติดภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกว่า 50 รูป เพื่อให้ชาวบ้านได้ดูและที่สำคัญเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจตนเองในการทำมาหากิน โดยเฉพาะความพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเคยพระราชทานไว้

นางนิภา กล่าวต่อว่า เมื่อได้ทราบข่าวว่าพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ตนเองเสียใจเป็นอย่างมาก ตนรักและเทิดทูนพระองค์เป็นที่สุด และได้นำเอาคำสอนของพระองค์ในเรื่องความพอเพียงมาใช้ตลอด โดยเฉพาะอาชีพค้าขายอาหารนี้ ตนมีความสุขที่จะขายก๋วยเตี๋ยวในราคา 10 บาท ซึ่งที่ผ่านมาการทำเช่นนี้ได้ให้ความสุขกับตนและครอบครัวมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามแม้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ตนก็จะยังยึดเอาหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาใช้ดำเนินชีวิตต่อไป

ที่มา – ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น