วันที่ 3 สิงหาคม 2568 — นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงจุดยืนต่อสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยยืนยันว่า ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่เคยปล่อยให้ทหารกัมพูชารุกล้ำแดนไทย และไม่ควรถูกกล่าวโทษต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
นายธนกรระบุว่า มีการบิดเบือนข้อมูลในโซเชียลมีเดียที่โยนความผิดให้ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าละเลยการแก้ปัญหาเขตแดนจนเกิดสถานการณ์ปะทะ แต่ความจริงแล้วปัญหาเขตแดนมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ยุครัฐบาลชาติชาย ชุณหะวัน ที่มีนโยบาย “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” ซึ่งเป็นที่มาของการมีปฏิสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประชาชนสองฝั่งชายแดน
เขาย้ำว่า ในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ แม้มีกรณีรุกล้ำเกิดขึ้นบ้าง แต่ฝ่ายไทยได้ส่งสัญญาณเตือนอย่างชัดเจน พร้อมยึดหลักสงบสุขของประชาชนทั้งสองประเทศเป็นสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย พร้อมระบุว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำไทยกับกัมพูชานั้น “ไม่มีความใกล้ชิดส่วนตัวใด ๆ” ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สมเด็จฯ ฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาในขณะนั้น มีความเกรงใจและไม่กล้าเปิดฉากโจมตีไทยก่อน
“ตลอด 10 ปี ไม่มีเหตุรุนแรงชายแดนเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าการบริหารพื้นที่และกำลังพลภายใต้ยุค พล.อ.ประยุทธ์ มีประสิทธิภาพ” นายธนกรกล่าว
เขาปิดท้ายด้วยการขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างเป็นธรรม และรวมพลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ไทยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้า “ขอคนไทยรวมใจเป็นหนึ่ง ร่วมด้วยช่วยกันปกป้องอธิปไตยของไทยไปกับทหารกล้า หน้าแนวชายแดน” นายธนกรกล่าว.
ข่าวที่น่าสนใจ
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ให้กำลังใจทหารแนวหน้า
อลังมาก!! “เจมส์ เรืองศักดิ์” ประกาศขายสวนปาล์ม-ส้มโอ 60 ไร่ ราคาสุดจึ้ง
by TVPOOL ONLINE