วันที่ 16 กันยายน 2568 พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่าฝ่ายกัมพูชารุกล้ำพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา บริเวณ บ้านชำราก ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด โดยเข้ามาสร้างสิ่งปลูกสร้าง ตั้งบ้านเรือน และใช้ประโยชน์ทางการเกษตรรวม 3 จุด ยืนยันว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตที่ไทยอ้างสิทธิ์ตาม MOU 43
รองโฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ยื่นหนังสือประท้วงต่อฝ่ายกัมพูชามาโดยตลอด เพื่อให้ถอนกำลังและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง แต่ที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค ไทย–กัมพูชา (Regional Border Committee – RBC) กปช.จต. ได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นหารืออีกครั้ง
ขณะนี้ กปช.จต. สามารถ ผลักดันกำลังฝ่ายกัมพูชาออกจากพื้นที่รุกล้ำเรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งปลูกสร้างและคูเลตที่ถูกขุดไว้ยังคงอยู่ โดยฝ่ายกัมพูชายังไม่ได้รื้อถอนหรือแก้ไขตามที่ตกลงไว้
กองทัพเรือย้ำว่า ขณะนี้กำลังในพื้นที่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียม ยกระดับมาตรการ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายกัมพูชา เพื่อรักษาอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ
ข่าวที่น่าสนใจ
ว๊าว! “คิมเบอร์ลี่” สาดความแซ่บกับบิกินี่ตัวจิ๋ว เห็นแล้วต้องกดไลก์รัวๆ เลยทีเดียว
“เจมส์ – เบลล่า” เปิดโหมดโรแมนติก เสิร์ฟกอด จูบ สวีทหวาน หวั่นโป๊ะแตก!
by TVPOOL ONLINE