เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เรียกว่า ท่ามกลางปรากฏการณ์ “เทศกาลเจนนี่” ที่กำลังสร้างยอดขายถล่มทลาย ล่าสุดไลฟ์สดของ เจนนี่ รัชนก หรือ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ได้กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อีกครั้งเมื่อ อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม ได้มาร่วมไลฟ์ และมีโอกาสได้พูดคุยถึงเรื่องปัญหาดราม่ากับ แม่เกตุ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

ในช่วงหนึ่งของไลฟ์ เจนนี่ รัชน ได้เอ่ยปากถาม อ.เบียร์ คนตื่นธรรม ว่า “คนเราต้องตอบแทนไปถึงแค่ไหนถึงจะพอดีกับสิ่งที่เราได้รับมาจากคุณพ่อคุณแม่”

อ.เบียร์ ให้ความรู้ในเรื่องนี้โดยอ้างอิงจากหลักธรรมะว่า “แม้บุญคุณของพ่อแม่จะยิ่งใหญ่จนไม่สามารถตอบแทนได้หมด แต่หน้าที่พื้นฐานของลูกคือการดูแลปัจจัยสี่ ให้ข้าว ให้น้ำ ยามเจ็บป่วยก็ดูแลรักษา ซึ่งถือว่าเป็นการดูแลที่ดีแล้ว

ถ้าวันหนึ่งสมมติเขาเป็นหนี้ สร้างหนี้สร้างสิน ส่วนที่เหลือเขาจะไปสร้างเหตุปัจจัยในการเป็นหนี้เป็นสิน อันนี้นอกเหนือจากที่เราดูแลแล้ว ถ้าเรามีกำลังดูแลได้ เราก็จะดูแลเขาได้ หรือไม่ดูแลก็ได้ เพราะเราดูแลพื้นฐานดี ที่เหลือเพราะเขาไปสร้างเหตุของตัวเขาเอง เขาต้องรับผลของการกระทำของตัวเขาเอง

การตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ที่สูงสุด ไม่ใช่การให้เงินทอง แต่คือการมอบ “ธรรมะ” 4 ประการ คือ ศรัทธา, ศีล, จาคะ และปัญญา เพื่อให้ท่านละจากสิ่งที่ไม่ดี เช่น การพนัน หรือการสร้างหนี้สิน”

by TVPOOL ONLINE