เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 — ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “กระแสการเมือง ภาคอีสาน” ซึ่งเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 27–30 ตุลาคม 2568 จากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 2,000 หน่วยตัวอย่าง ครอบคลุมทุกอาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้

🔹 “อนุทิน” แซง “เท้ง” ขึ้นอันดับ 2

เมื่อถามถึง “บุคคลที่คนอีสานอยากสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้” พบว่า

  • ร้อยละ 32.40 ระบุว่า “ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้”

  • ร้อยละ 19.70 ระบุว่า “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” พรรคภูมิใจไทย

  • ร้อยละ 18.55 ระบุว่า “นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” พรรคประชาชน

  • ร้อยละ 8.80 ระบุว่า “นายชัยเกษม นิติสิริ” พรรคเพื่อไทย

  • ร้อยละ 6.10 ระบุว่า “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” พรรคประชาธิปัตย์

  • ร้อยละ 4.80 ระบุว่า “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” พรรคไทยสร้างไทย

ส่วนอันดับรองลงมา ได้แก่ พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ (พรรคเศรษฐกิจ) ร้อยละ 2.80, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 2.70, นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (รวมไทยสร้างชาติ) ร้อยละ 1.55 และบุคคลอื่น ๆ รวมร้อยละ 2.50 ขณะที่ร้อยละ 0.10 ไม่ตอบหรือไม่สนใจ

🔹 พรรคประชาชนยังแรง ครองใจคนอีสาน

สำหรับ “พรรคการเมืองที่คนอีสานจะเลือกในวันนี้” พบว่า

  • อันดับ 1 ร้อยละ 26.05 คือ พรรคประชาชน

  • อันดับ 2 ร้อยละ 24.65 ระบุว่า “ยังหาพรรคที่เหมาะสมไม่ได้”

  • อันดับ 3 ร้อยละ 16.85 พรรคเพื่อไทย

  • อันดับ 4 ร้อยละ 15.75 พรรคภูมิใจไทย

  • อันดับ 5 ร้อยละ 5.55 พรรคประชาธิปัตย์

  • อันดับ 6 ร้อยละ 3.45 พรรครวมไทยสร้างชาติ

  • อันดับ 7 ร้อยละ 2.75 พรรคไทยสร้างไทย

  • อันดับ 8 ร้อยละ 2.05 พรรคเศรษฐกิจ

  • อันดับ 9 ร้อยละ 1.50 พรรคพลังประชารัฐ

  • พรรคอื่น ๆ รวมร้อยละ 1.30 และไม่ตอบ/ไม่สนใจร้อยละ 0.10

🔹 แนวโน้มการเมืองอีสาน: เปิดศึกสามเส้า

ผลสำรวจสะท้อนให้เห็นว่า “พรรคประชาชน” ยังคงครองฐานเสียงสำคัญในภาคอีสาน แต่เริ่มมีการแข่งขันใกล้ชิดจากกลุ่มผู้ยังไม่ตัดสินใจ ขณะที่ “พรรคภูมิใจไทย” ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล กลับมามีกระแสสนับสนุนเพิ่มขึ้น โดยสามารถแซง “ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” จากพรรคประชาชนขึ้นมาเป็นเบอร์สองในโพลนายกรัฐมนตรีได้สำเร็จ

นักวิเคราะห์มองว่า การเปลี่ยนแปลงนี้สะท้อนถึง “ความหลากหลายของแนวคิดทางการเมืองในภาคอีสาน” ที่เริ่มเปิดรับผู้นำและพรรคทางเลือกใหม่มากขึ้น หลังจากช่วงก่อนหน้าที่ฐานเสียงถูกผูกขาดโดยพรรคเพื่อไทยมาอย่างยาวนาน

ข่าวที่น่าสนใจ
อเล็กซ์ เรนเดลล์ ประกาศข่าวดี! ภรรยาสาวตั้งครรภ์แล้ว เตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัว

วิลลี่ ผีก้าบๆ ตลกรุ่นน้องได้ออกมาโพสต์ภาพอาการล่าสุดของ เด๋อ ดอกสะเดา หลังพักรักษาตัวจากอาการป่วยสโตรกรอบ 2

by TVPOOL ONLINE