เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กองทัพเรือชี้แจงกรณีเกิดกระแสข่าวจากคณะทำงาน AOT ของกัมพูชา ที่อ้างว่าระหว่างลงพื้นที่บริเวณ ทมอดา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับฝั่งไทยใน จังหวัดตราด ได้ยินเสียงดังคล้ายปืนหลายครั้ง จนต้องรีบยุติภารกิจ พร้อมระบุว่าเสียงที่ได้ยินอาจเป็นการเปิดฉากยิงมาจากฝ่ายไทย

วันนี้ (19 พ.ย.) นาวาเอก ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่คณะผู้สังเกตการณ์ฝ่ายกัมพูชา (AOT) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา บ้านทมอดา อ.เวียลเวง จ.โพธิสัตว์ ตรงข้ามกับบ้านชำราก ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา
ระหว่างการตรวจพื้นที่ คณะผู้สังเกตการณ์ได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายครั้งจากฝั่งไทย จนต้องรีบยุติภารกิจและถอนกำลังกลับ โดยเข้าใจผิดว่าฝ่ายไทยเป็นผู้เปิดฉากยิง ซึ่งถูกมองว่าเป็นการละเมิดข้อตกลง และมีการรายงานกลับไปยังต้นสังกัดของฝ่ายกัมพูชา
นาวาเอกธรรมนูญ ระบุว่า ความจริงแล้วเป็นฝ่ายทหารกัมพูชาที่นำกำลังประมาณ 30 นาย เข้ามาประชิดแนวชายแดนบริเวณฐานจอมมวย ใกล้บ้านสามหลัง ก่อนทำการจุดประทัดหลายสิบนัดแล้วโยนเข้ามาในฝั่งไทย เพื่อสร้างเสียงดังคล้ายเสียงปืน
ทหารไทยที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ได้บันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ทั้งหมด พร้อมรายงานให้ตนทราบทันที และยืนยันว่าเป็นการยั่วยุจากฝ่ายกัมพูชา ทำให้คณะผู้สังเกตการณ์เข้าใจผิดคิดว่าเป็นฝ่ายไทยที่ละเมิดข้อตกลง ขณะนี้ได้รายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อผู้บังคับบัญชาแล้ว

กองทัพเรือให้คำมั่นว่าไทยยังคงรักษาความสงบในพื้นที่และพร้อมประสานงานอย่างสร้างสรรค์กับทุกฝ่าย แต่ขอให้หยุดการสร้างข้อมูลเท็จที่บั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ข้อมูลจาก – ข่าวทหาร

by TVPOOL ONLINE