เกิดเหตุระทึกที่ประเทศโซมาเลีย เมื่อเครื่องบินโดยสารขนาดกลางของสายการบิน “สตาร์สกาย เอเวียชัน” ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคหลังทะยานขึ้นจากสนามบินนานาชาติกรุงโมกาดิชู ส่งผลให้นักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องกลับมาลงจอดฉุกเฉิน ก่อนเครื่องจะไถลออกนอกรันเวย์ไปหยุดในบริเวณน้ำตื้นใกล้ชายฝั่ง อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 55 คนปลอดภัยทั้งหมด
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 โดยเครื่องบินรุ่น “ฟอกเกอร์ 50” (Fokker 50) ได้รายงานปัญหาทางเทคนิคไม่นานหลังออกเดินทาง นักบินจึงประสานขออนุญาตหอบังคับการบินเพื่อนำเครื่องกลับมาลงจอดโดยด่วน
สำนักงานการบินพลเรือนโซมาเลีย (CAA) เปิดเผยว่า เครื่องสามารถแตะพื้นรันเวย์ได้ แต่ไม่สามารถหยุดได้ทัน ทำให้ไถลออกนอกลานบิน ก่อนจะไปหยุดอยู่ในพื้นที่น้ำตื้นริมชายฝั่ง ส่งผลให้ตัวเครื่องได้รับความเสียหายบางส่วน
ด้านสายการบินสตาร์สกาย เอเวียชัน ระบุในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจอย่างรวดเร็วของนักบินมีบทบาทสำคัญในการช่วยชีวิตผู้โดยสาร 50 คน และลูกเรือ 5 คน พร้อมยืนยันว่าทุกคนได้รับการอพยพอย่างปลอดภัย
ขณะที่นายอาเหม็ด มาคาลิน ฮัสซัน ผู้อำนวยการ CAA กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุของความขัดข้องทางเทคนิคที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ คณะผู้แทนสหภาพแอฟริกาในโซมาเลีย ระบุว่า กองกำลังสหประชาชาติและสหภาพแอฟริกาได้ถูกส่งเข้าพื้นที่ทันทีเพื่อสนับสนุนภารกิจกู้ภัย ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของโซมาเลียได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุด้วยตนเอง
“เรารู้สึกโล่งใจที่สามารถยืนยันได้ว่าผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนปลอดภัย ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนอย่างละเอียด” ฮัสซัน โมฮาเหม็ด อาเดน โฆษกของสายการบิน กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่น่าสนใจ
‘น้องปลาย’ ลูกสาว ‘ปู กนกวรรณ’ รู้ความจริงเรื่องคุณพ่อ น้องบอกกับแม่ “หนูอยู่ข้างแม่เสมอค่ะ”
by TVPOOL ONLINE