เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันนี้ (22 ก.พ.2569)​ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏประเด็นข่าวในสังคมกรณี พลทหารเพชรรัตน์ สังกัดกรมปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี จ.ปราจีนบุรี มีอาการหมดสติ ในระหว่างถูกจำขังในเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 12 โดยมีกลุ่มเพื่อนพลทหารที่ถูกจำขังด้วยกันจำนวนหลายนายเป็นผู้พบเหตุ

ทางหน่วยจึงรีบส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์ทันที และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา โดยแพทย์ระบุเป็นการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยืนยันไม่มีร่องรอยการถูกสัมผัสทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงก่อนเกิดเหตุ พลทหารเพชรรัตน์ จะมีภาวะหัวใจล้มเหลว ถูกจำขังรวมอยู่กับเพื่อนๆ พลทหารด้วยกันจำนวนมาก เป็นเวลานับ 10 วัน ทางหน่วยจึงต้องตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัด โดยเฉพาะเผื่อมีกรณีมีการทะเลาะวิวาทกันในช่วงระหว่าง 10 วันที่ถูกจำขังอยู่ด้วยกัน ซึ่งหน่วยตรวจสอบโดยละเอียดแล้ว สรุปว่าไม่มีการทะเลาะวิวาทหรือมีเพื่อนพลทหารที่อยู่ด้วยกันทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

โดยทางหน่วยต้นสังกัด และกองทัพภาคที่ 1 ให้รายละเอียดว่า พลทหารเพชรรัตน์ ถูกจำขังตามความผิดทางวินัยฐานขาดราชการ โดยในวันเกิดเหตุเมื่อ 10 พ.ย.2568 เวลาประมาณ 18.07 น. เพื่อนที่อยู่ด้วยกันยืนยันว่าผู้เสียชีวิตยังมีอาการปกติ แต่พอเวลา 18.18 น. พลทหารเพชรรัตน์หมดสติล้มลง เพื่อนพลทหารจึงเข้าช่วยเหลือ ทางหน่วยนำส่งห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์ ซึ่งแพทย์ดำเนินการตามขั้นตอนการรักษา แต่ไม่เป็นผล

แพทย์ระบุ พลทหารเพชรรัตน์ เสียชีวิตในเวลา 19.28 น. จากผลการตรวจชันสูตรพลิกศพ พบว่าไม่มีร่องรอยการทำร้ายร่างกาย ไม่มีสมองช้ำ หรือเลือดออกในสมอง

ซึ่งในช่วงนั้นประสานชี้แจงทางครอบครัวและญาติ ให้รับทราบตามข้อเท็จจริง ซึ่งไม่ติดใจและมีความเข้าใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น ทางหน่วยฯ จึงดูแลอำนวยความสะดวกในการจัดพิธีศพ พร้อมติดตามเรื่องสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ ตามแบบธรรมเนียมอย่างเหมาะสม

แต่จากการที่มีบางบุคคลนำกรณีนี้มานำเสนอซ้ำกับสังคม จึงทำให้มีประชาชนบางส่วนตั้งข้อสังเกตคาดเดาถึงสาเหตุการเสียชีวิต ในมุมต่าง ๆ ซึ่งอาจไม่ตรงกับพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พยานบุคคลที่ในกรณีนี้มีอยู่จำนวนมาก และข้อเท็จจริงทางกฎหมายตามระบบราชการ

ทั้งนี้หากญาติหรือครอบครัว หรือบุคคลใด เปลี่ยนใจกลับมาเริ่มรู้สึกไม่สบายใจ และมีความกังวลสงสัยในช่วงนี้ ทางหน่วยต้นสังกัดยินดี และพร้อมให้รายละเอียด สามารถประสานทางหน่วยงานต้นสังกัด หรือหน่วยทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกลุ่มเพื่อนพลทหารจำนวนมากที่อยู่ด้วยกันตลอดเวลาในช่วงก่อนเหตุ และระหว่างเกิดเหตุ เพื่อจะให้ข้อมูลข้อเท็จจริง หรือทำความเข้าใจเพิ่มเติมให้ได้ตลอดเวลา

ยืนยันว่าการสูญเสียกำลังพลคนหนึ่งคนใดก็ตาม นับเป็นการสูญเสียของกองทัพบก ด้วยเช่นกัน ทำให้กรณีมีกำลังพลเสียชีวิต จึงต้องดำเนินการทุกอย่างด้วยความเป็นธรรมโปร่งใสอย่างตรงไปตรงมา

ญาติติดใจ “พลทหาร” เสียชีวิตพบช้อนปนเถ้ากระดูก

อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน เรียกร้องให้กองทัพชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีพลทหารวัย 22 ปี เสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำมณฑลทหารบก จ.ปราจีนบุรี โดยญาติติดใจหลายประเด็น

โดยญาติตั้งข้อสงสัย เช่นกล้องวงจรปิดเห็นเหตุการณ์ไม่ชัดเจน คำให้การผู้ต้องขังไม่สอดคล้องกัน วิธีช่วยชีวิตอาจไม่ถูกต้อง รวมถึงไม่มีเวลาการเสียชีวิตที่แน่ชัด ที่สำคัญครอบครัวยังไม่ได้รับเอกสารการรักษาและภาพเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบรายละเอียด

ประเด็นที่สร้างความกังวลมากที่สุด คือหลังการฌาปนกิจ พบวัตถุคล้ายช้อนสั้น ปะปนอยู่กับกระดูกของผู้เสียชีวิต ครอบครัวจึงเตรียมนำวัตถุ ดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพบก ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างโปร่งใส

ล่าสุด น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร โพสต์ข้อความระบุว่า “ทบ.แจงเหตุพบ #ช้อนสั้น หลังเผาศพพลทหารที่ดับปริศนาในค่าย เพราะพลทหารมักต้องพกช้อน ใส่กระเป๋ากางเกงไว้ทานข้าว”

by TVPOOL ONLINE