เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ร้าน “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีอาการสาหัสจากแผลไฟไหม้และการสูดควันพิษ

กทม.ได้เร่งจัดตั้งศูนย์ประสานงานผู้ประสบภัยและญาติผู้สูญหาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตามข้อมูล ขณะที่การยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตยังต้องรอผลพิสูจน์อัตลักษณ์จากแพทย์และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ โดยพบว่าผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งอยู่บริเวณทางออกด้านซ้ายของร้าน ซึ่งคาดว่าอาจมีสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ ขณะที่ลักษณะการลุกลามของไฟเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วบริเวณฝ้าเพดานและวัสดุตกแต่งภายในอาคาร จึงมีความเป็นไปได้ว่าควันพิษจากวัสดุดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบความถูกต้องของใบอนุญาต การก่อสร้าง และมาตรการความปลอดภัยของอาคาร ทั้งระบบทางหนีไฟ ป้ายทางออกฉุกเฉิน รวมถึงการมีสิ่งกีดขวางในพื้นที่หรือไม่ หลังพบข้อมูลว่ามีการตั้งโต๊ะและวางสิ่งของบางส่วนบริเวณทางอพยพ

นายชัชชาติ ระบุว่า ร้านดังกล่าวเคยผ่านการตรวจสอบเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีทางหนีไฟ 2 ทาง ป้ายไฟฉุกเฉิน และถังดับเพลิงครบถ้วนตามกฎหมาย แต่สภาพการใช้งานจริงอาจแตกต่างจากช่วงตรวจสอบ โดยพบว่ามีการตั้งโต๊ะขายลูกอมและกองวัสดุบางส่วนบริเวณทางออก ส่งผลให้การอพยพเป็นไปอย่างยากลำบาก

ผู้ว่าฯ กทม. ยังตั้งข้อสังเกตว่า ร้านดังกล่าวขออนุญาตในลักษณะร้านอาหารที่มีดนตรีแสดงสด ไม่ใช่สถานบันเทิงเต็มรูปแบบ จึงอาจไม่มีข้อกำหนดด้านวัสดุป้องกันการลามไฟและการเกิดควันเข้มงวดเท่าสถานบริการบางประเภท ซึ่งอาจต้องมีการทบทวนมาตรฐานความปลอดภัยให้ครอบคลุมมากขึ้นในอนาคต

ส่วนเจ้าของร้านได้รับบาดเจ็บและอยู่ระหว่างรักษาตัว โดยเจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อตรวจสอบสาเหตุและข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

by TVPOOL ONLINE