5 หนังสือของพระราชา ที่ควรค่าแก่การหามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง

ย้อนกลับไป 50 ปีก่อน เด็กชายคนหนึ่งได้ลืมตาออกมาดูโลกในท้องถิ่นชนบท ณ ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้บริการหมอทำคลอดพื้นบ้าน (หมอตำแย) ในเช้าวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม ปีพุทธศักราช 2509 ซึ่งประจวบเหมาะเป็นวันเดียวกันกับวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยที่เด็กชายคนนั้นเติบโตขึ้นมา ก็ไม่ได้รู้อะไรมากมายไปกว่าที่มีความดีใจว่า ทุกวันเกิดของตนเอง ก็เป็นวันหยุดประจำปีที่คนไทยทุกคนพากันเฉลิมฉลอง และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีทั่วทั้งประเทศ

จวบจนเป็นวัยรุ่น เด็กหนุ่มคนนั้นโชคดีได้ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนเอเอฟเอสในขณะที่เรียนโรงเรียนหอวัง เดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเซ็นต์หลุยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาหนึ่งปี และในช่วงเวลาหนึ่งปีนั้นเอง ที่เขาได้ตระหนักว่า ตัวเองโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดในประเทศที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ มีพระเจ้าแผ่นดิน เพราะในประเทศที่เขาไปอยู่นั้น คนอเมริกันไม่มีพระมหากษัตริย์ จึงไม่รู้จักและไม่เข้าใจ ยิ่งเขาได้นำภาพ พระราชกรณียกิจที่ทรงงานท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ท้องทุ่ง ท้องนา เสด็จเยี่ยมพี่น้องประชาชนทั่วทุกแห่ง โดยไม่ทรงรู้จักเหน็ดเหนื่อย คนอเมริกันทุกคนที่ได้เห็นภาพ ล้วนถามด้วยความสงสัยและไม่เข้าใจว่า
“Is this your King?” (กษัตริย์ของคุณเป็นแบบนี้หรือ)

เด็กหนุ่มคนนั้นตอบด้วยความภาคภูมิใจ จากหัวใจของเขาทุกครั้งว่า “This is my King!”

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีพระเจ้าแผ่นดิน ที่คนอื่นไม่มี ไม่เข้าใจ และไม่รู้จัก และทำให้เขายิ่งรักพระองค์มากขึ้นทุกๆ ครั้งที่ได้ทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรมประเทศไทยในต่างแดน

การใช้ชีวิตในต่างแดนต่างถิ่นที่ไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นปฐมเหตุที่ทำให้ คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย นักคิด นักเขียน นักบริหารหัวใจธรรมะ มีแรงบันดาลใจอย่างเต็มเปี่ยมในการเขียนและสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะการใช้เวลาว่างในการเขียนหนังสือ โดยมี 5 เล่มในดวงใจ ไปชมกัน

• หนังสือภาษาอังกฤษชุด ‘King Bhumibhol Adulyadej of Thailand’ ประกอบด้วยหนังสือ 3 เล่มด้วยกัน

Vol. I ‘From Prince to King’ กล่าวถึงพระราชประวัติสมัยทรงพระเยาว์ ใช้ภาษาง่ายๆ สั้นๆ คำศัพท์สามัญ สำหรับเด็กชั้นประถม

Vol. II ‘Strength of the Land’ พระองค์ทรงเป็นพลังแห่งแผ่นดินตามพระนาม “ภูมิพล” ทรงงานหนักอย่างไรในฐานะพระมหากษัตริย์ สำหรับเด็กชั้นมัธยม

Vol. III ‘By the Light of Your Wisdom’ พระองค์ทรงเป็นประทีปแห่งปัญญา ด้วยพระราโชบายและพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่คนไทยตลอดมา อาทิ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

หนังสือชุดนี้คุณดนัยเล่าว่า ใช้เวลาถึง 4 ปี ในการรวบรวมข้อมูลและเขียนต้นฉบับภาษาอังกฤษ เพื่อให้คนไทยได้สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างเต็มภาคภูมิว่า ทำไมคนไทยจึงรักในหลวง โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงมีพระราชวินิจฉัยตรวจสอบและแนะนำให้ต้นฉบับสมบูรณ์ถูกต้อง และเสด็จในการทรงเปิดงานแนะนำหนังสือชุดนี้ที่โรงแรมดุสิตธานี ทั้งที่ในช่วงนั้นพระองค์ทรงพระประชวร และแพทย์หลวงได้ประกาศงดพระกรณียกิจทั้งหมด

“ผมสัมผัสถึงความรักที่สมเด็จกรมหลวงฯ ทรงมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างยิ่ง ทรงรักและเป็นห่วง ทรงช่วยงานทุกอย่าง แบบเงียบๆ แต่ทรงทำด้วยความเต็มพระทัยและด้วยความทุ่มเท ในช่วงนั้น ผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าบ่อยครั้ง เพื่อแก้ไขต้นฉบับให้ถูกต้อง รับสั่งว่า การทำหนังสือ คือ การบันทึกประวัติศาสตร์ ต้องตรวจให้ละเอียดรอบคอบที่สุด … ที่สำคัญ พระองค์ (สมเด็จกรมหลวงฯ ทรงอยู่ในประวัติศาสตร์นั้นด้วย จึงทรงทราบเหตุการณ์ต่างๆ เป็นอย่างดี” คุณดนัยกล่าว

• หนังสือ “ตามรอยพระยุคลบาท” หนังสือที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดหนังสือดีเด่นแห่งชาติ

ประจำปีพุทธศักราช 2551 ประเภทหนังสือสวยงามทั่วไป โดยได้รับพระราชทานรางวัลจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ โดยการคัดเลือก จากกระทรวงศึกษาธิการ

“ตามรอยพระยุคลบาท” เป็นหนังสือในหลวงที่ได้รับการยกย่องว่างดงามที่สุด จัดทำขึ้นในปีพุทธศักราช 2549 จากงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นบันทึกสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยที่สร้างความประทับใจไปทั่วโลก โดยรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกว่า 200 ภาพ รวมทั้งภาพวาดฝีพระหัตถ์และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีแห่งการครองราชย์ พร้อมพระราชประวัติเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พระราชพิธีอภิเษกสมรส การเสด็จขึ้นครองราชย์ พระราชพิธีทรงผนวช พระราชกรณียกิจในพื้นที่ทุรกันดาร และพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ จัดพิมพ์สี่สี ปกแข็ง บรรจุในกล่องผ้าไหมงดงาม ปัจจุบันได้รับการเรียกร้องให้จัดพิมพ์อีกครั้ง จึงเปิดสั่งจองและผลิตตามจำนวนที่สั่ง

กำหนดส่งมอบหนังสือภายในเดือนธันวาคม ศกนี้ โทร. 02-6852255 สั่งออนไลน์ www.dmgbooks.com หรือสั่งทาง www. BookSmile.co.th และรับหนังสือทาง 7-11 ทุกสาขาทั่วประเทศ

• ‘ในหลวงในรอยธรรม’ หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนังสือต้นแบบทางธรรม ที่ได้รับคำชื่นชมจากผู้อ่านอย่าง

ล้นหลามว่าเป็นหนังสือทรงคุณค่าสูงสุด นับเป็นบุญของคนไทยที่มีโอกาสได้รับรู้ถึงพระราชจริยวัตรอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนาไว้อย่างครบถ้วน ทุกมิติ ทั้งทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภกที่มีคุณอเนกอนันต์ต่อทุกศาสนา ทรงเป็นต้นแบบพุทธมามกะที่ทรงปฏิบัติพระองค์ เป็นแบบอย่างอันประเสริฐ ตามครรลองแห่งพระพุทธศาสนาไว้อย่างบริสุทธิ์งดงามยิ่ง

อีกทั้งยังได้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในช่วงที่ทรงพระผนวช พระราชปุจฉา สนทนาธรรมกับพระวิปัสสนาจารย์และพระกัมมัฏฐาน ซึ่งล้วนเป็นพระอริยะแห่งแผ่นดิน แสดงให้เห็นถึงวิถีพุทธอันประเสริฐ ธรรมะที่ล้ำลึก ควรค่าแก่ชาวไทยทุกหมู่เหล่าควรได้น้อมนำมาศึกษาและปฏิบัติ เพื่อเข้าถึง ‘ความสุขที่แท้จริง’ ในวิถีที่ถูกต้อง ยิ่งกว่านั้น ในหลวงในรอยธรรม ยังเป็นหนังสือที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้ตีพิมพ์เพื่อเผยแผ่ สำหรับแจกจ่ายแก่สถาบันการศึกษา สถานปฏิบัติธรรมและวัดทั่วประเทศ


• ‘ธรรมดีที่พ่อทำ’ เขียนและตีพิมพ์เมื่อปีพุทธศักราช 2554 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา

จนกลายปรากฏการณ์ความรักของคนไทยทั้งแผ่นดินที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ผนึกกำลังแสดงความจงรักภักดีด้วยการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท โดยเผยแพร่ในรูปแบบสื่อต่างๆ ทั้งรายการโทรทัศน์จำนวน 188 ตอน และทางสถานีวิทยุออกอากาศทุกวัน ผ่าน 60 สถานีทั่วประเทศจากแรงบันดาลที่ใจที่ชาวต่างชาติมักถามคุณดนัยว่า ‘คนไทยที่โชคดีที่มีพระเจ้าแผ่นดินพระองค์นี้ แต่ทำไมประเทศไทยจึงเป็นเช่นนี้’ คุณดนัยจึงใช้เวลาว่างในการหาคำตอบและเขียนหนังสือเล่มนี้ ด้วยคำตอบที่ว่า

“เรามี Idol ที่ดีที่สุดในโลก แต่คนไทยไม่ลุกขึ้นมา I do!” จึงเป็นที่มาของปรากฏการณ์ ‘รักพ่อภาคปฏิบัติ’ และกระแส ‘คนไทยในแผ่นดินรัชกาลที่ 9’ ทั่วประเทศ

• หนังสือชุดสุดท้ายที่คุณดนัยมีความภาคภูมิใจในฐานะผู้ออกแบบรูปเล่ม คือ หนังสือพระมหากษัตริย์

ในพระบรมราชจักรีวงศ์ ประกอบด้วยหนังสือรัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 9 พิมพ์สี่สี อยู่ในกล่องสวยงาม จำนวน 888 หน้า รวบรวมสาระข้อมูลทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ศิลปวัตถุ โบราณวัตถุชิ้นเอกของแผ่นดิน และของใช้ส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ไทยทั้ง 9 รัชกาลในราชวงศ์จักรี ตลอดจนราชประเพณีในแต่ละรัชกาล ซึ่งถือเป็นมรดกอันล้ำค่ายิ่งของประชาชนคนไทยที่ควรบันทึกไว้ให้อนุชนรุ่นหลัง ตลอดจนชาวโลกได้ศึกษาหาความรู้เพื่อความเข้าใจอันลึกซึ้ง และความภูมิใจในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าที่ทรงมีต่อแผ่นดินไทย

5 หนังสือในหลวงที่เขียนจากหัวใจ ของอดีตเด็กชายที่ไม่เคยตระหนักถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม แต่มาบัดนี้ หัวใจเขาร่ำไห้ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเขาสัญญากับตัวเองว่า จะรักษาหัวใจดวงเดียวกับพระเจ้าอยู่หัวไว้ตลอดไป .. นั่นคือ หัวใจที่เป็นสุข ทุกครั้งที่มันเต้นเพื่อผู้อื่น.

ที่มา – thairath

แสดงความคิดเห็น