เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สุนัขทรงเลี้ยงในอ้อมพระกรตามภาพนี้คือ ‘คุณทองหลาง’ เป็นสุนัขทรงเลี้ยงตัวที่ ๑๘ เกิดใต้ถุนคลินิกศูนย์แพทย์พัฒนา คุณทองหลางมีหน้าตาน่ารักมาก ตาโตกลม ขนค่อนข้างยาวสีขาวมีสีน้ำตาลแซมเล็กน้อย ทุกคนที่เห็นจะสะดุดตาในความน่ารัก ในขณะที่คุณทองแดงนั้นหน้าตาธรรมดาและไม่สะดุดตา แต่มีรูปร่างสูงเพรียวสง่างาม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเรียกว่าทองแดงเป็น ‘สาวหล่อ’ ส่วนทองหลางนั้นอ้วนกลมตุ้ยนุ้ย น่าเอ็นดู

คุณทองแดง และคุณทองหลาง ค่อนข้างจะเป็นคู่แข่งกันโดยที่เป็น ‘หมาเทศ(บาล)’ ด้วยกัน และได้ถวายตัวในเวลาไม่ห่างกันนัก คือคุณทองแดงได้ถวายตัว ก่อนคุณทองหลางสองเดือนเศษ และเป็นที่โปรดปรานพอๆ กัน หากได้เฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเวลาเดียวกัน แม้จะมีสุนัขอื่นร่วมอยู่ด้วย คุณทองหลางจะโวยวายส่งเสียงเห่าทุกครั้ง ส่วนคุณทองแดงไม่เคยส่งเสียงประท้วงเลย

วิธีแสดงออกของคุณทองแดงเมื่อเห็นภาพที่ ‘บาดตา’ ก็คือเมินหน้าหนีไปทางอื่น มีครั้งหนึ่งที่คุณทองแดง ‘งอน’ คือปกติคุณทองแดงชอบลูกพลับมาก เมื่อได้เห็นหรือแม้ได้กลิ่นจะ ‘นั่งสวย’ ขอลูกพลับ ก็จะได้รับพระราชทานทุกครั้ง ..วันหนึ่ง ทั้งคุณทองแดงและคุณทองหลางได้เฝ้าฯ พร้อมกัน และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานลูกพลับให้คุณทองหลาง ซึ่งก็ไม่ค่อยชอบนัก คุณทองแดงเห็นเข้าก็ ‘งอน’ คือ ทำคอแข็ง เมินหน้าไปทางอื่น ไม่มอง แม้จะทรงเรียกชื่อหลายครั้ง คุณทองแดงก็ยังเมินหน้าหนีอยู่อย่างนั้น ผู้ที่เข้าเฝ้าฯ อยู่ขณะนั้นได้เห็นภาพนี้กันทุกคน…

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงรับสั่งว่า…”ต้องง้อทองแดงหน่อย” เมื่อเสด็จฯ เข้าใกล้คุณทองแดงและทรงเรียกชื่อหลายครั้ง คุณทองแดงจึงหายงอนและหันมายืนขึ้นกอดพระองค์ และเลียพระหัตถ์แบบเลียแล้วเลียอีก คนที่เห็นต่างพากันขำและเอ็นดูคุณทองแดงอย่างยิ่ง

ที่มา – “เรื่อง ทองแดง” พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

TV Pool Online