เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)   หรือ สดร.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพดวงจันทร์เต็มดวงเหนือพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในคืนดวงจันทร์เต็มดวงโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี น้อมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสดร. เปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีนี้ ที่ระยะห่างประมาณ 356,511 กิโลเมตร และยังเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี สดร. ได้ตั้งใจเก็บภาพดวงจันทร์เต็มดวงในค่ำคืนประวัติศาสตร์นี้ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีความสนพระราชหฤทัยด้านดาราศาสตร์มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

” เราได้วางแผนการเก็บภาพดวงจันทร์ในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกเหนือพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพ ในช่วงดวงจันทร์ขึ้นจากขอบฟ้า ท้องฟ้าเปิด สามารถบันทึกภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้เราได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกองทัพเรือในการให้ความอนุเคราะห์สถานที่บันทึกภาพประวัติศาสตร์ดังกล่าว”

ส่วนอีก 3 ภาพ เป็นภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกในมุมมองภาพลวงตา เมื่อมีวัตถุเปรียบเทียบจะทำให้คนมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์ที่อยู่บริเวณกลางฟ้าที่ไม่มีวัตถุใดๆ อยู่ใกล้เคียง ทั้ง 3 ภาพเป็นภาพบุคคลชูเลข 9 สื่อแทนความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ที่มา – สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online