สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

บนโลกใบกว้างใบนี้ล้วนเต็มไปด้วยมนุษย์ต่างเผ่าพันธุ์ที่มีวัฒนธรรมและค่า นิยมที่แตกต่างกันไป หลายวัฒนธรรมนั้นแม้จะดูธรรมดาในสังคมหนึ่ง แต่กลับดูแปลกประหลาดเหลือเกินเมื่อคนภายนอกย่างกรายเข้าไปพบเห็น เช่นเดียวกับวัฒนธรรมของชนเผ่าเผ่าหนึ่งในอินเดียที่เรานำเรื่องราวมาเล่า สู่กันฟังในวันนี้ พวกเขามีวัฒนธรรมที่ประหลาดเหลือเกินในสายตาคนภายนอก แต่หากใครได้รู้ถึงเหตุผลเบื้องหลังแล้วก็คงจะถึงบางอ้อ ทุกวัฒนธรรมทุกประเพณีล้วนมีที่มาที่น่าสนใจจริง ๆ

          ชนเผ่านี้มีชื่อว่า ชนเผ่าอะปาตานี (Apatani Tribe) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ตานี ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงในรัฐอรุณาจัลประเทศ ของประเทศอินเดีย มีสมาชิกในชนเผ่าด้วยกันทั้งสิ้นกว่า 60,000 ชนเผ่า อะปาตานีจะมีศาสนาเป็นของตัวเองนั่นคือศาสนา ทงอี-โปโล (Donyi-Polo) ซึ่งพวกเขาจะนับถือพระอาทิตย์ (ทงอี) และพระจันทร์ (โปโล)

 สิ่ง โดดเด่นที่สุดของชนเผ่านี้ก็คือ หญิงชาวเผ่าจะติดเครื่องประดับกลม ๆ สีดำที่เรียกว่า Yaping Hurlo ไว้ที่ปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง นอกจากนั้นยังมีการสักบนใบหน้าอีกด้วย โดยจะสักเป็นเส้นยาวตั้งแต่หน้าผากลงมาจรดปลายจมูก และที่คางอีก 5 เส้นด้วยกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำไปเพื่อลดความงามของผู้หญิงลงนั่นเอง

เหตุผล ที่ว่าไปนี้อาจจะฟังดูแปลก ๆ เสียหน่อยสำหรับคนภายนอก เพราะโดยธรรมชาติแล้วผู้หญิงจะต้องทำตัวเองให้สวยที่สุดเพื่อดึงดูดเพศตรง ข้าม อันเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ แต่บางครั้งความสวยก็นำภัยมาสู่ตัวเอง จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงหลายคนจะคิดหาวิธีป้องกันไม่ให้ใครมองเห็นความงามที่ พวกเธอมีอยู่

ที่มา – ohochill

สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง
สาวชาวเผ่า “อะปาตานี” ที่ต้องเจาะจมูกให้เป็นแบบนี้เพราะสาเหตุนี้นี่เอง
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]