เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 เว็บไซต์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า จากงานวิจัยชิ้นล่าสุดสามารถวิเคราะห์ได้ว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง หรือเดอะบิ๊กวัน บนรอยเลื่อนซานแอนเดรีย จนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก และกลายเป็นมหันตภัยครั้งใหญ่ต่อมวลมนุษยชาติ

fig22

วงแหวนแห่งไฟ

ทั้งนี้ เป็นเวลานานหลายปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า รอยเลื่อนซานแอนเดรีย อาจจะเกิดปะทุและกลายเป็นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ซึ่งล่าสุด บริษัท  CoreLogic Inc., ซึ่งเป็นบริษัทด้านการวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ ได้เผยถึงผลการวิเคราะห์ว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.3 ตลอดรอยเลื่อนระยะทางกว่า 500 ไมล์ตามแนวชายฝั่งด้านทิศตะวันตกของสหรัฐอเมริกา อันจะส่งผลไปถึงเมืองใหญ่ ๆ อย่าง ลอสแอนเจลิส, ซานฟรานซิสโก ผู้คนกว่า 3.5 ล้านครัวเรือนจะได้รับความเสียหาย และคิดเป็นค่าเสียหายกว่า 289,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ นักวิจัยยังกล่าวว่า แผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากกว่า 8.0 แมกนิจูด จะสั่นสะเทือนรัฐแคลิฟอร์เนียทุก ๆ 2,500 ปี และผู้เชี่ยวชาญจากสำนักธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ยังคาดการณ์ว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวในซานฟรานซิสโก ที่ระดับความรุนแรงกว่า 7.0 แมกนิจูด ในอีก 30 ปีข้างหน้า

4029_as

โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในบริเวณวงแหวนแห่งไฟ ได้เกิดแผ่นดินไหวที่ขนาดมากกว่า 6.0 แมกนิจูด ทว่า ดอกเตอร์โรเจอร์ มุสซัน ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Million Death Quake: The Science of Predicting Earth’s Deadliest Natural Disaster กล่าวว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่า จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ชนิดล้างบางเมื่อใด แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน และมันสามารถเกิดขึ้นตอนไหนก็ได้โดยที่ไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน

รายงานระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งที่รุนแรงที่สุดในซานฟรานซิสโก เกิดขึ้นเมื่อปี 1906 โดยในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 3,000 คน และทั้งเมืองได้รับความเสียหายกว่า 80%

สำหรับรอยเลื่อนซานแอนเดรียนี้ เป็นรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่กั้นระหว่างแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิกและแผ่นเปลือกโลกอเมริกาเหนือ

4022_as