ชาวบ้านหนองน้อย ต.สองคอน อ.แก่งคอย สระบุรี เดือด รวมตัวกว่า 100 คนประท้วงฟาร์มไก่ในพื้นที่ หลังปล่อยแมลงวันนับแสนตัว และกลิ่นเหม็นโชยอบอวลหมู่บ้าน ชาวบ้าน พระ แม่ชี ต้องกางมุ้งกินข้าว
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.พ. 56 มีรายงานว่า ได้มีชาวบ้านหมู่บ้านหนองน้อย ต.สองคอน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี รวมตัวประท้วงฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุของกลุ่มแมลงวันจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้าน พระ และแม่ชีในหมู่บ้านดังกล่าวเดือดร้อนอย่างหนัก
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบชาวบ้านกว่า 100 คน กำลังรวมตัวประท้วงโรงงานเลี้ยงไก่ดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านนัก ซึ่งในแต่ละวัน ชาวบ้านเชื่อว่ามีแมลงวันบินออกมาจากโรงเลี้ยงไก่ดังกล่าวนับแสนตัวโดยบินกระจายไปทั่วหมู่บ้านและบางครั้งยังมีกลิ่นเหม็นจากขี้ไก่กระจายอบอวลอีก ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ถึงแม้ว่าทางกลุ่มชาวบ้านได้ดำเนินการแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องแล้วแต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือด้วยเหตุดังกล่าวจึงตัดสินใจรวมตัวประท้วง
นางคำตัน ชัยนา อายุ 55 ปี ชาวบ้านผู้รับความเดือดร้อนรายหนึ่ง เผยว่า ตนเองมีอาชีพทำขนมขายส่งในตลาดเทศบาลแก่งคอย ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี ตนได้ทนทุกข์ทรมานกับเหตุการณ์แมลงวันมาตลอดและยังรับสูดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่จากโรงงานไก่ จนกระทั่งระยะหลังมาประมาณ 3-4 เดือนเริ่มมีแมลงวันมากขึ้นและกลิ่นเหม็นแรงขึ้น จนทนไม่ไหว วันนี้ตนและชาวบ้านร่วม 100 คน สุดทนกับแมลงวันและกลิ่นเหม็นจึงรวมตัวกันมาประท้วงเพื่อให้โรงงานไก่ดังกล่าวแก้ไขเรื่องแมลงวันเต็มหมู่บ้าน ที่ผ่านมาการกินอยู่เป็นไปด้วยความลำบาก อยากให้หน่วยงานรัฐ สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เร่งมาแก้ไขด้วยไม่ใช่ปล่อยละเลย
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่วัดแห่งหนึ่งซึ่งไม่ไกลจากโรงงานไก่มากนัก พบว่า ทั้งพระ แม่ชี ก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน บางวันกลิ่นเหม็นทำให้แม่ชีล้มป่วยก็มี จากการสอบถามแม่ชีผัด หอมบุตร อายุ 57 ปี ที่กำลังนั่งฉันข้าวอยู่ในมุ้ง เปิดเผยว่า ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ตนเองทนกับแมลงวันไม่ไหว เมื่อฉันข้าวแมลงวันจะบินมาตอมกับข้าวจำนวนมาก จึงได้ใช้มุ้งกางเมื่อยามจะฉันข้าวเพราะเกรงว่าแมลงวันดังกล่าวอาจจนำเชื้อโรคมาสู่ตน ซึ่งตนเองก็อยากให้มีหน่วยงานรัฐเข้ามาแก้ไขเสียที
ที่มา – ไทยรัฐ
by TVPOOL ONLINE