ลองไหวพริบกันดู! เมื่อเจอ 5 คำถามที่ทาง Google ใช้สัมภาษณ์งาน คุณจะตอบอย่างไง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

หลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์การถูกสัมภาษณ์งานกันมาบ้าง ซึ่งการสัมภาษณ์งานแต่ละครั้งก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตัวบริษัทแลผู้ให้สัมภาษณ์งานเรา แต่หนึ่งในบริษัทที่มีผู้คนอยากไปสัมภาษณ์งานมากที่สุดในโลก ก็คือ Google ซึ่งพวกเขาสามารถสัมภาษณ์คุณได้ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในร้านกาแฟหรือผ่าน Skype

และนี่ก็คือตัวอย่างคำถามที่ทาง Google เคยใช้สัมภาษณ์งาน เพื่อดูไหวพริบในการตอบคำถามของคุณ มาลองดูกันว่า 5 คำถามเหล่านี้ ถ้าเป็นคุณจะตอบได้หรือไม่

1. ลูกบิลเลียด1003846-img-s79mxo-qwt1

มีลูกบิลเลียด 8 ลูก แต่มีหนึ่งลูกเท่านั้นที่มีน้ำหนักมากกว่าลูกอื่นๆ คุณจะต้องชั่งน้ำหนักบน “ตาชั่ง 2 แขน” กี่ครั้งถึงจะรู้ว่าลูกไหนแตกต่างจากลูกอื่น

2. ศพชายในทะเลทราย1003846-img-s79mxo-1q05q

ชายคนหนึ่งถูกพบเป็นศพอยู่ในทะเลทรายแห่งหนึ่ง มีไม้ขีดอยู่ในมือเขาแค่ 1 ก้าน ไม่มีร่องรอยอื่นๆ อีกเลย แล้วเขาตายได้อย่างไรล่ะ ?

3. น้ำ 4 ลิตร1003846-img-s79mxo-2g6s3

คุณมีน้ำไม่จำกัด กับขวดโหลขนาด 3 ลิตร และ 5 ลิตร แล้วจะมีวิธีวัดปริมาณน้ำ 4 ลิตรได้อย่างไร ?

4. หมี1003846-img-s79mxo-2nygu

คุณสร้างบ้านขึ้นมาหลังหนึ่ง ที่มีกำแพงทั้ง 4 ด้านหันไปทางทิศใต้ มีหมีตัวหนึ่งเดินผ่านบ้านคุณ หมีตัวนั้นจะมีสีอะไร ?

5. ยา1003846-img-s79mxo-3hg9o

หมอคนหนึ่งให้ยาคนไข้มา 4 เม็ด โดยเป็นยา 2 ประเภทที่ไม่สามารถบอกความแตกต่างได้เลย คนไข้ต้องกินยา 2 ช่วงคือ ตอนเช้าประเภทละ 1 เม็ด และตอนเย็นก็เหมือนกัน ถ้าเขากินยามั่วหรือไม่กินยาเลยก็จะตายแน่นอน ปัญหาคือยาทั้ง 4 เม็ดปะปนกันจนแยกไม่ออก แล้วเขาจะต้องทำอย่างไรละ ถึงจะมีชีวิตรอดได้ ?

เฉลย

1. นี่คือ “ตาชั่ง 2 แขน” ดังนั้น คุณจะใช้การชั่งน้ำหนักเพียง 2 ครั้งเท่านั้น โดยแบ่งลูกบิลเลียดออกเป็น 3 กลุ่ม คือมีจำนวน 3 / 3 / 2 และเริ่มชั่งน้ำหนักจากกลุ่ม 3 ลูก ทั้ง 2 กลุ่ม มาปรียบเทียบน้ำหนักกัน ถ้ามีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหนักกว่า ให้หยิบ 2 ลูกจากกลุ่มนั้นมาชั่งต่อ ถ้ามันเท่ากันอีก แสดงว่าลูกที่เหลือคือคำตอบ แต่ถ้าการชั่งกลุ่ม 3 ลูกครั้งแรกมีน้ำหนักเท่ากันหมด ก็ให้หยิบ 2 ลูกที่เหลือมาชั่งต่อได้เลย

2. นี่คือคำถามที่ทดสอบจินตนาการ ในการหาเหตุผลมารองรับว่าทำไมเขาถึงมีไม้ขีดอยู่ในมือ ซึ่งคำตอบไม่มีผิดหรือถูก และเป็นไปได้หลากหลายขึ้นอยู่กับเหตุผลที่นำมารองรับ ตัวอย่างเช่น คนตายอาจเป็นผู้โดยสารคนหนึ่งที่อยู่บนเครื่องบินที่กำลังจะตก และเนื่องจากร่มชูชีพมีไม่เพียงพอ พวกเขาจึงใช้ไม้ขีดทำการจับไม้สั้นไม้ยาว และผลคือผู้ตายจับได้ไม้ขีดที่สั้นกว่า และต้องกระโดดลงมาทั้งๆ ที่ไม่มีร่มชูชีพ

3. มีมากกว่า 1 วิธีที่จะทำให้คุณได้น้ำ 4 ลิตร หนึ่งในนั้นคือ การเติมน้ำ 5 ลิตรให้เต็ม แล้วเทลงในโหล 3 ลิตร คุณจะมีน้ำเหลือ 2 ลิตร จากนั้นให้เทน้ำ 3 ลิตรออก แล้วเท 2 ลิตรลงไปในขวด 3 ลิตรแทน จากนั้นเเติมน้ำลงไปในโหล 5 ลิตรอีกครั้ง แล้วเทออก 1 ลิตร ไปยังโหล 3 ลิตร คุณก็จะเหลือน้ำ 4 ลิตรในขวด 5 ลิตรพอดิบพอดี

อีกวิธีคือการเติมน้ำให้เต็มโหล 3 ลิตร แล้วเทลงในโหล 5 ลิตร ทำซ้ำอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้คุณจะเหลือน้ำ 1 ลิตรเหลือในโหล 3 ลิตร จากนั้นให้เทน้ำในโหล 5 ลิตรออก เทน้ำ 1 ลิตรลงในโหล 5 ลิตร แล้วเติมน้ำลงในโหล 3 ลิตรเพื่อมาเทรวมในโหล 5 ลิตรอีกครั้ง คุณก็จะได้น้ำ 4 ลิตรพอดีเช่นกัน

4. คุณอาจงงว่า จะมีบ้านที่ไหนที่ทั้ง 4 ฝั่งหันไปทางทิศใต้ คำตอบคือ บ้านคุณจะต้องอยู่ตรงขั้วโลกเหนือเท่านั้น ซึ่งนั่นจะเป็นสถานที่ๆ คุณจะเห็นหมีอยู่เพียงชนิดเดียว นั่นก็คือ หมีขาว

5. คงไม่มีหมอคนไหนบนโลก ทำยาออกมาวุ่นวายแบบนี้ แต่คำถามนี้ก็มีคำตอบแน่นอน วิธีการง่ายๆ คือ ในเมื่อคุณไม่รู้ว่าเม็ดไหนเป็นเม็ดไหน ก็แบ่งครึ่งมันให้หมดทั้ง 4 เม็ด และกินครึ่งทั้งหมดในตอนเช้า ส่วนอีกครึ่งทั้งหมดก็กินในตอนเย็น แค่นี้เขาก็จะได้กินยาถูกต้องตามจำนวนพอดี

หลังจากเห็นคำถามคำตอบแล้ว หลายคนอาจคิดว่า การตอบคำถามเหล่านี้ให้ถูกต้องในช่วงเวลาการให้สัมภาษณ์ที่มีอยู่น้อยนิด ถือว่าเป็นเรื่องที่โคตรยาก แต่ในความจริงเป็นแล้ว ผู้สัมภาษณ์ไม่ได้ต้องการคำตอบที่ถูกต้องจากคุณเสมอไป แต่พวกเขาอาจมองไปถึงไหวพริบ วิธีคิด ทัศนคติ ที่คุณต้องรับมือเวลาที่เจอปัญหาที่แก้ไม่ตกต่างหาก ซึ่งหากคุณรู้แบบนี้แล้ว หวังว่าจะรู้วิธีมัดใจผู้ให้สัมภาษณ์คุณ เวลาไปสัมภาษณ์งานใหม่ได้ไม่ยากนะครับ

ที่มา: brightside และ petmaya

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]