เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เวลา 09.00 น. วันที่ 27 ธ.ค. ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สภากาชาดไทย จัดพิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่นายมาร์ค อังคณานุจารี อายุ 31 ปี ผู้เสียชีวิตที่ได้บริจาคอวัยวะร่างกายให้แก่สภากาชาดไทยโดยมีนางอังคณา หัตถกิจโกศล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ นายแพทย์วีรศักดิ์ ครองลาภเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เป็นตัวแทนมอบและมีนางกุสุมา อังคณานุจารี มารดาของผู้บริจาคอวัยวะเป็นผู้รับมอบ

 

นางกุสุมา อังคณานุจารี กล่าวว่า บุตรชายของตนมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ด้วยอาการปวดศรีษะอย่างรุนแรง ซึ่งคณะแพทย์ได้ทำการรักษาจนสุดความสามารถแต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ ซึ่งแพทย์ได้ให้คำแนะนำว่าอวัยวะบางส่วนของผู้เสียชีวิตสามารถบริจาคและเป็นประโยชน์กับผู้อื่นได้ ตนจึงแจ้งความประสงค์ที่จะบริจาคอวัยวะของลูกชายให้แก่สภากาชาดไทย อีกทั้งเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ที่รอความหวังที่จะใช้อวัยวะและเชื่อว่าจะทำให้บุคคลนั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

 

ด้านนายแพทย์วีรศักดิ์ ครองลาภเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ กล่าวว่า เมื่อญาติของผู้เสียชีวิตแจ้งความประสงค์จะบริจาคอวัยวะ จึงได้ประสานกับสภากาชาดไทยเพื่อตรวจสอบตัวอย่างเลือดและอวัยวะของผู้ตายปรากฎว่าตรงกับผู้ต้องการและรอใช้อวัยวะที่ต้องการใช้ไตและดวงตาญาติของผู้เสียชีวิตจึงได้อนุญาตให้ทำการผ่าตัดนำดวงตาทั้ง 2 ข้างและไตทั้ง 2 ข้าง เพื่อนำบริจาคให้แก่ผู้ต้องการใช้ต่อไป
สำหรับร่างกายของนายมาร์ค อังคณานุจารี ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดโนนสะอาด ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 16.00 น.

ที่มา – ข่าวสด