เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

หาดชมดาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝั่งริมแม่น้ำ โขง ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวด้วยเป็นบริเวณที่มีหินรูปทรงสวยงามประหลาด มากมายโผล่ขึ้นในลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำลด โดยเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม และที่สำคัญยังเป็นจุดที่สามารถชมดาวยามค่ำคืนได้อย่างอลังการอีกด้วย

อันที่จริงแล้วคำว่า หาดชมดาว เป็นชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกหาดทรายที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงหน้า แล้ง มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านมักจะพากันมาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนและนั่งพักผ่อนหย่อนใจกัน บริเวณนี้ โดยถัดไปจากหาดทรายอันกว้างใหญ่ ก็จะเป็นบริเวณของแก่งหินอันสวยงามกว้างประมาณ 200 ไร่ ชาวบ้านเรียกว่าแก่งหินงาม จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น ซึ่งก้อนหินก็จะมีรูปทรงประหลาดสวยงาม มีริ้วและลวดลายอันเกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโขงที่ยังคงคมชัด สดใหม่ มีทั้งแก่งหิน อ่างน้ำเล็ก ๆ ลานหินกว้าง สลับกันไป ทำให้ที่นี่เป็น “มินิแกรนด์แคนยอน” ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเมืองไทย

หาดชมดาวจะตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง การจะลงไปเที่ยวได้นั้นมี 2 ทางเลือก คือการเดินและการนั่งรถเจ้าหน้าที่เข้าไป ไม่แนะนำให้ขับรถลงไปเองหากยังไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เพราะเส้นทางที่จะลงไปที่หาดชมดาวจะลาดชันและเป็นพื้นที่ขรุขระ เพราะมีหินโดยรอบ จำเป็นต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น หากใครไม่ชำนาญเส้นทางอาจเกิดอันตรายได้

หาดชมดาและแก่งหินต่าง ๆ จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นแค่เฉพาะในช่วงที่น้ำลดเท่านั้น ซึ่งโดยส่วนมากจะอยู่ที่ประมาณเดือนมกราคม-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินเที่ยวชมคือช่วงประมาณเวลา 06.00-09.00 น. และ 16.00-18.00 น. เพราะอากาศจะไม่ร้อนจนเกินไป ควรโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเดินทางทุกครั้ง

  หาดชมดาว ตั้งอยู่ในเขตตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี โดยจากสถานีขนส่งผู้โดยสารอุบลราชธานี ให้ขับรถมาตามถนนอุบล-เขมราฐ (ทางหลวงหมายเลข 2050) ถึงบ้านด่านฮัง ตำบลนาตาล ระยะทางประมาณ 13.7 กิโลเมตร แล้วเบี่ยงขวาเข้าทางหลวงชนบทระยะทางประมาณ 13.7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2112 ตรงไปประมาณ 2.2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางเข้าแก่งหินงาม หาดชมดาวอยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปตามถนนลูกรังประมาณ 1.4 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณทางลงสู่หาดชมดาว

cr. kapook.com

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online