ตำรวจบุกจับ แหล่งรับซื้อของโจรกรรม “แก๊งชาวโคลัมเบีย” ย่านบางพลัด

รักษาราชการแทนที่ปรึกษา สบ.10 บุกตรวจค้นโรงงานหลอมทองคำ-เครื่องเพชรเถื่อน ไม่มีใบอนุญาต ย่านบางพลัด แหล่งรับซื้อของโจรกรรม “แก๊งชาวโคลัมเบีย” เบื้องต้นพบของกลางจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ม.ค.60 พล.ต.ท.ดร. สุวิระ ทรงเมตตา รักษาราชการแทนที่ปรึกษา สบ.10 มือปราบ one stop service พร้อมกำลังตำรวจนครบาล 7 ตำรวจภูธรภาค 7 สภ.โพธิ์แก้ว สน.บางพลัด ตำรวจกองปราบปราม นำหมายศาลจังหวัดตลิ่งชันเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 18/545 ซอย 4 ถนนบรมราชินีนาถ เขตบางพลัด แขวงบางบำหรุ กรุงเทพมหานคร หลังขยายผลการสอบปากคำ ผู้ต้องหาชาวโคลัมเบีย 4 คน ที่ก่อเหตุ ลักทรัพย์ตู้เซฟ ในบ้านผู้พิพากษา จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ทราบว่า ผู้ต้องหาได้นำทรัพย์สินซึ่งส่วนใหญ่เป็นทองคำรูปพรรณ มาหล่อที่บ้านพักแห่งนี้ ก่อนนำไปจำหน่าย ซึ่งจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว เจ้าของบ้านทราบชื่อต่อมา คือ นางสาวกาญจนา ประสงค์เสรีนนท์ และ นายชัชวาล เหล้าวรรณะ เพื่อสอบปากคำ รวมถึงตรวจสอบใบอนุญาตในการประกอบกิจการ โดยนำหนึ่งในผู้ต้องหาคือ นายฌอน ปิแอร์ แอนเดรส ชาวตุรกี มาร่วมยืนยันการนำทรัพย์สินมาขายที่บ้านหลังนี้

รักษาราชการแทนที่ปรึกษา สบ.10 เปิดเผยว่า จากการตรวจค้นบ้านเจ้าหน้าที่พบของกลาง ซึ่งเป็นสร้อยข้อเท้า และเเหวนแต่งงานรูปแปดเหลี่ยม โดยผู้เสียหายซึ่งเป็นภรรยาของผู้พิพากษา ยืนยันว่า เป็นของตัวเอง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเจ้าของบ้านไว้ดำเนินคดีในข้อหารับซื้อของโจร พร้อมเตรียมอายัดทรัพย์สินทั้งหมด รวมถึงเตรียมประสานเจ้าหน้าที่สรรพากร เข้าตรวจสอบ ส่วนประชาชนท่านใด สงสัยว่าเป็นของที่ถูกแก๊งโคลัมเบียโจรกรรมมา ก็สามารถติดต่อตำรวจในพื้นที่เพื่อที่จะมาตรวจสอบของกลางได้ สำหรับโรงงานแห่งนี้ไม่มีเอกสารใบอนุญาตในการประกอบกิจการ ไม่มีใบอนุญาตประกอบโรงงาน ขณะที่ใบการติดซื้อขาย ก็มีการเผาเพื่อทำลายหลักฐานด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยเชื่อว่ามีการก่อเหตุลักษณะเป็นกระบวนการ

รายงานข่าวแจ้งว่า ลูกจ้างภายในร้านยังเห็นว่ามีการนำกรอบพระเลี่ยมทองและกรอบล้อมเพชรมาขาย และมีการรับซื้ออีกมากกว่า 10 กรอบ เนื่องจากผู้รับซื้อไม่สันทัดการดูพระจึงรับซื้อไว้แค่กรอบ โดยทรัพย์สินที่นำมาขายยังที่แห่งนี้ได้เงินไปประมาณ 3 แสนบาท

ด้าน พล.ต.อ.ดร.สุวีระ กล่าวว่า จะเชิญสมาคมเพชรพลอย สมาคมค้าทอง มาร่วมตรวจสอบของที่พบภายในบ้านหลังนี้และทำการค้นอย่างละเอียดเพิ่มเติม

สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย นายฌอน ปิแอร์ แอนเดรส ชาวตุรกี นายเอนริเก้ ออตเตก้า ชาวตุรกี นายเบญจามิน อีเซล โมโกยอน โลเปซ ชาวตุรกี และนายเช็ค มูหามัต สาลีม ราธพุธ ชาวปากีสถาน

นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้ต้องหาบางส่วนเพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนกลับมาก่อเหตุซ้ำ โดยส่วนใหญ่เป็นคดีทุบรถลักทรัพย์สิน และโจรกรรมภายในบ้านพัก.

ที่มา – ไทยรัฐ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]