“ทิลิคุม” วาฬเพชฌฆาต ที่เคยฆ่าผู้ฝึกสอนตายเมื่อปี 2010 สิ้นใจเเล้ว!!!

สวนน้ำซีเวิลด์ในเมืองออร์แลนโดของสหรัฐฯ แถลงว่า วาฬเพชฌฆาตเพศผู้ "ทิลิคุม" วัย 36 ปี ได้ตายลงแล้ว หลังมีปัญหาสุขภาพร้ายแรง โดยทิลิคุมเคยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังก่อเหตุสังหารคนเลี้ยง ระหว่างการแสดงโชว์เมื่อปี 2010

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เมื่อปี 2010 ทิลิคุมได้ลากตัวดอว์น แบรนโช คนเลี้ยงและผู้ฝึกสอนวาฬหญิงลงไปใต้น้ำระหว่างการแสดงโชว์ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก โดยทิลิคุมได้งับจิกผมของแบรนโช แล้วลากลงใต้น้ำเป็นเวลานาน ทั้งยังกระแทกตัวเข้าตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายคนเลี้ยงอีกด้วย แพทย์ลงความเห็นว่าแบรนโชเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำและอวัยวะต่าง ๆ บอบช้ำ

ทิลิคุมเป็นวาฬพ่อพันธุ์ของสวนน้ำซีเวิลด์ที่ให้กำเนิดลูกถึง 14 ตัว ซึ่งเกรงกันว่าพฤติกรรมก้าวร้าวของทิลิคุมอาจถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกหลานด้วย อย่างไรก็ตาม สวนน้ำซีเวิลด์ได้ประกาศยุติโครงการเพาะพันธุ์วาฬเพชฌฆาตของตนไปเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งยุติการแสดงโชว์วาฬเพชฌฆาตด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้านผู้รณรงค์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ได้ออกมาโจมตีแถลงการณ์ของซีเวิลด์ในเรื่องการตายของทิลิคุมว่า ทิลิคุมไม่ได้มีชีวิตที่ดีและยืนยาวภายใต้การคุมขังอย่างที่สวนน้ำซีเวิลด์ระบุ แต่ต้องใช้ชีวิตอย่างน่าเศร้าถึงสามทศวรรษในบ่อแคบ ซึ่งทำให้วาฬเพชฌฆาตมีอาการทางจิต จนมีพฤติกรรมก้าวร้าวกับมนุษย์และวาฬพวกเดียวกันเอง

CR. – bbc.com , REUTERS , AP

“ทิลิคุม” วาฬเพชฌฆาต ที่เคยฆ่าผู้ฝึกสอนตายเมื่อปี 2010 สิ้นใจเเล้ว!!!
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]