เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กรมศิลปากรให้งบประมาณมาบูรณะเจดีย์พญาหน่อกวิ้น ในวัดพระธาตุสิริมงคล อ.แม่สอด ช่างรื้อถอดยอดฉัตรด้านบน ตะลึง พบดาบโบราณวางเรียงกัน 3 เล่ม คาดอายุประมาณ 300 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย…

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค.60 ที่วัดพระธาตุสิริมงคล หมู่ 9 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด เปิดเผยว่า ได้พบมีดดาบโบราณเก่าแก่อยู่ในยอดฉัตรบนเจดีย์พญาหน่อกวิ้นที่อยู่ภายในวัด โดยมีชาวบ้านพากันมาดูจำนวนมาก

นายธนยศ กล่าวว่า วันนี้ (18 มกราคม) เป็นวันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ วันยุทธหัตถี ได้รับแจ้งจากกำนันตำบลแม่ปะว่า คณะกรรมการวัดและช่างที่กำลังบูรณะเจดีย์พญาหน่อกวิ้นที่ชำรุดทรุดโทรม โดยได้งบประมาณจากกรมศิลปากรมาบูรณะใหม่ ขณะที่ช่างปีนขึ้นไปถอดยอดฉัตร พบว่าในฉัตรมีดาบวางอยู่ 3 เล่ม ทุกเล่มยาวแตกต่างกัน นับว่าเป็นความโชคดีที่พบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นของโบราณ อายุเก่าแก่ คาดว่ากว่า 300 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ขณะนี้ได้สั่งให้คณะกรรมการวัด จัดตั้งพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บไว้ให้ผู้ที่สนใจได้มาชมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ช่างได้ขุดดินเพื่อทำฐานเจดีย์ ได้พบของโบราณจำนวนมาก รวมทั้งกระดูกมนุษย์ จึงนำวางไว้เพื่อให้คนได้ดู แต่ปรากฏว่าถูกมือดีขโมยไปได้เพียงคืนเดียว ก็ต้องวิ่งแจ้นนำกลับมาวางคืนไว้ที่เดิม

สำหรับเจดีย์พญาหน่อกวิ้น มีตำนานเล่าว่า “เมื่อประมาณ 200-300 ปีมาแล้ว มีพี่น้องกะเหรี่ยง 3 คน ซึ่งรวยมาก มีช้างเป็นกรรมสิทธิ์ถึง 280 เชือก มีอาชีพค้าไม้สักอยู่ในประเทศพม่า ได้สร้างเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์ชีวิต และเป็นที่สักการะในพระพุทธศาสนาคนละองค์ คือ เจดีย์แม่กุหลวง ผู้สร้าง คือ พะหน่อเข เจดีย์ที่เมียวดี ผู้สร้าง คือ มะส่วยจาพอ และเจดีย์ที่ตำบลแม่ปะ ผู้สร้าง คือ พะชีพอ

เจดีย์ที่ตำบลแม่ปะนี้ชาวบ้านเรียกอีกอย่าง ว่า พระธาตุพญาหน่อกวิ้น ตั้งอยู่ตำบลแม่ปะ ห่างจากอำเภอแม่สอดไปทางทิศเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร บนถนนสายแม่สอด-แม่ระมาด สร้างขึ้นแบบศิลปะแบบมอญ ภายในบรรจุพระพุทธรูปทองคำเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวตำบลแม่ปะเป็นอย่างยิ่ง”

ที่มา – ไทยรัฐ